Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Hóa học - Lớp 9
10/04 20:27:38

Giải thích các hiện tượng sau:

8. Giải thích các hiện tượng sau:

a) Vào mùa đông, khi rửa bát đĩa có dính nhiều dầu mỡ người ta thường dùng nước nóng?

b) Khi ép lấy dầu từ lạc người ta thường cho hơi nước nóng qua bã ép nhiều lần.

3 trả lời
Hỏi chi tiết
145
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi

a) Vào mùa đông, khi rửa bát đĩa có dính nhiều dầu mỡ người ta thường dùng nước nóng vì nước nóng có khả năng làm tan dầu mỡ tốt hơn nước lạnh. Khi nước nóng tiếp xúc với dầu mỡ, nó làm giảm độ nhớt của dầu mỡ, giúp dễ dàng loại bỏ dầu mỡ khỏi bát đĩa.


b) Khi ép lấy dầu từ lạc, việc cho hơi nước nóng qua bã ép nhiều lần giúp tăng cường hiệu suất ép dầu. Hơi nước nóng giúp làm mềm bã ép, làm tăng khả năng hấp thụ dầu từ lạc vào bã ép. Việc ép nhiều lần cũng giúp tách dầu từ lạc hiệu quả hơn.

1
0
Ngọc
10/04 20:27:56
+5đ tặng
a. Mùa đông trời lạnh nên mỡ thường bị đóng váng bám vào thành chén bát khó rửa ra, cho nước nóng vào để mỡ tan, dễ rửa hơn.
b. Đây chính là hình thức ép ướt (dùng nước thẩm thấu)
Để lấy được nhiều dầu ra từ lạc, thì việc phun hơi nước thấm vào bã đậu được xem là biện pháp hiệu quả.
Khi đậu bị ép, màng tế bào bị rách và co lại, đồng thời dầu chảy ra. Sau khi ép, các tế bào nở ra và có khả năng hút nước mạnh. Chính vì vậy, mà người ta đã phun nước vào lớp bã để hoà tan một lượng dầu còn lại trong tế bào, qua lần ép sau dầu pha loãng được lấy ra, và tiếp tục như vậy cho đến khi dầu được lấy ra với mức cao nhất.
 

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng ký tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
0
0
Nguyên
10/04 20:28:52
+4đ tặng

a) Vào mùa đông, khi rửa bát đĩa có dính nhiều dầu mỡ người ta thường dùng nước nóng?

 Các hiện tượng đó được giải thích dựa trên cơ sở là dầu mỡ ăn ít tan trong nước lạnh, tan nhiều hơn trong nước nóng.

0
0
kiều nhi
10/04 20:33:00
+3đ tặng

a, b : Các hiện tượng đó được giải thích dựa trên cơ sở là dầu mỡ ăn ít tan trong nước lạnh, tan nhiều hơn trong nước nóng.
 

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường

Học ngoại ngữ với Flashcard

×
Gia sư Lazi Gia sư
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo