Tính khối lượng của tinh bột cần dùng trong quá trình lên men để tạo thành 5 lít rượu etylic 46o. Biết hiệu suất của quá trình là 72% và khối lượng riêng của rượu etylic nguyên chất là 0,8 g/ml.
Bằng cách nhấp vào Đăng nhập, bạn đồng ý Chính sách bảo mật và Điều khoản sử dụng của chúng tôi. Nếu đây không phải máy tính của bạn, để đảm bảo an toàn, hãy sử dụng Cửa sổ riêng tư (Tab ẩn danh) để đăng nhập (New Private Window / New Incognito Window).
Sơ đồ phản ứng của quá trình lên men tinh bột để tạo thành rượu etylic:
(C6H10O5)n+nH2O→toAxitnC6H12O6→30−35oCmen ruou2nCO2+2nC2H5OH
Thể tích của rượu etylic nguyên chất là:
VC2H5OH nguyen chat=Do ruou . Vd d100=46.5100=2,3lit
Ta có khối lượng của rượu etylic là:
mC2H5OH=DC2H5OH.VC2H5OH=0,8.2,3.1000=1840gam⇒nC2H5OH=mC2H5OHMC2H5OH=184046=40mol
Theo sơ đồ phản ứng ta có số mol của tinh bột phản ứng là:
n(C6H10O5)n=20n.10072=2509nmol
Khối lượng tinh bột cần dùng là:
n(C6H10O5)n.M(C6H10O5)n=2509n.162n=4500gam=4,5kgHôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi
Vui | Buồn | Bình thường |