Câu 23: Trong khoảng 10 năm đầu sau Đại thắng mùa Xuân năm 1975, Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ ngoại giao toàn diện với quốc gia nào sau đây?
Đáp án: B. Liên Xô.
Giải thích: Trong giai đoạn này, Liên Xô là đồng minh quan trọng, hỗ trợ Việt Nam về kinh tế và chính trị.
Câu 24: Nội dung nào sau đây phản ánh đúng bối cảnh quốc tế khi Việt Nam đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại trong thời kì Đổi mới (từ năm 1986 đến nay)?
Đáp án: A. Xu thế toàn cầu hoá diễn ra mạnh mẽ.
Giải thích: Từ năm 1986, Việt Nam thực hiện chính sách Đổi mới, mở cửa hội nhập quốc tế, và xu thế toàn cầu hóa là một yếu tố quan trọng thúc đẩy quá trình này.
Câu 25: Năm 1911, Nguyễn Tất Thành có hoạt động nào sau đây?
Đáp án: C. Bắt đầu hành trình tìm đường cứu nước.
Giải thích: Năm 1911, Nguyễn Tất Thành rời cảng Nhà Rồng, bắt đầu hành trình tìm đường cứu nước.
Câu 26: Hoàn cảnh đất nước ảnh hưởng đến cuộc đời và sự nghiệp của Hồ Chí Minh là
Đáp án: A. Việt Nam bị thực dân Pháp xâm lược và cai trị.
Giải thích: Tình hình đất nước bị xâm lược là động lực chính thúc đẩy Hồ Chí Minh tìm đường cứu nước.
Câu 27: Hoàn cảnh quê hương ảnh hưởng đến cuộc đời và sự nghiệp của Hồ Chí Minh là
Đáp án: B. Sinh ra trên mảnh đất có truyền thống yêu nước chống Pháp.
Giải thích: Quê hương Nghệ An là nơi có truyền thống yêu nước và cách mạng, ảnh hưởng sâu sắc đến tư tưởng của Hồ Chí Minh.
Câu 28: Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh ra trong một gia đình
Đáp án: A. Có truyền thống yêu nước.
Giải thích: Gia đình Hồ Chí Minh có truyền thống yêu nước, cha là một nhà nho yêu nước.
Câu 29: Từ năm 1920, Nguyễn Ái Quốc lựa chọn con đường cứu nước giải phóng dân tộc Việt Nam là
Đáp án: D. Cách mạng vô sản.
Giải thích: Sau khi đọc Luận cương của Lênin, Nguyễn Ái Quốc tin theo con đường cách mạng vô sản.
Câu 30: Sự kiện nào sau đây đánh dấu Nguyễn Ái Quốc tìm ra con đường cứu nước, con đường giải phóng cho dân tộc Việt Nam?
Đáp án: C. Đọc được bản Luận cương của Lênin (1920).
Giải thích: Bản Luận cương của Lênin đã giúp Nguyễn Ái Quốc xác định con đường cách mạng vô sản.
Câu 31: Nhiệm vụ căn bản, quan trọng nhất của ngoại giao Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1954-1975) là
Đáp án: B. Phục vụ sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước.
Giải thích: Trong giai đoạn này, nhiệm vụ ngoại giao tập trung vào việc tranh thủ sự ủng hộ quốc tế cho cuộc đấu tranh thống nhất đất nước.
Câu 32: Các hoạt động đối ngoại mà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa giai đoạn 1945-1954 phải tuân thủ nguyên tắc nào sau đây?
Đáp án: A. Bảo vệ độc lập, chủ quyền của Việt Nam.
Giải thích: Trong giai đoạn này, mục tiêu hàng đầu là bảo vệ nền độc lập và chủ quyền của đất nước.