Nhà ngoại ở Bến Tre. Vườn nhà ngoại rộng mênh mông đến ba, bốn công đất. Cả một vùng quê dừa mọc thành rừng. Vườn ngoại cũng bao la dừa, bát ngát dừa.
Dừa trồng thành hàng. Giữa các hàng dừa có mương nước chạy dọc song song. Mỗi cây dừa có một lãnh thổ riêng biệt. Có những cây dừa cao 20 - 30m, ngạo nghễ giữa trời xanh, gốc to xù xì, người lớn ôm không xuể. Có những cây dừa tơ ba, bốn tuổi, chỉ thấp độ 3 - 4m, lá xanh rì, lúc lỉu buồng quả trông rất thích.
Lá dừa mọc ở ngọn cây, có từ 20 - 30 lá, được gọi là tàu dừa. Tàu dừa có bẹ dài 3 - 4m. Bẹ dừa hình máng, thuôn dài, rất to, rất dẻo dai. Hai bên bẹ dừa có từ 120- 125 mảnh lá dạng lông vũ khổng lồ, mềm dẻo, óng ánh xanh, lay động theo gió. Mỗi năm dừa thay đổi lá một lần, lá này rụng thì có lá mói mọc ra thay thế. Mỗi lá dừa rụng để lại dấu ngấn trên thân dừa bạc thếch.
Hoa dừa cũng như hoa cau, mọc thành chùm, kết thành buồng dừa. Cây dừa ra hoa, ra quả quanh năm. Mỗi buồng dừa có hàng chục trái. Mỗi cây dừa thường có hai, ba buồng.
Quả dừa to hơn quả bòng hoặc bằng cái giành tích, có núm chắc và cuống dài, dừa non vỏ xanh bóng. Dừa già màu vàng tươi. Mỗi quả dừa có tới ba lớp vỏ: vỏ ngoài mỏng, mềm và nhẵn bóng; vỏ giữa là tầng chất xơ dày và xốp; vỏ dừa trong cùng (sọ dừa) như chất sừng rất cứng. Trong ruột quả dừa có lớp cơm dừa trắng nõn, béo ngậy bao bọc, mỏng hoặc dày, mềm hoặc cứng tuỳ theo dừa non hay dừa già. Quả dừa nào cũng có nhiều nước ngọt. Cơm dừa có thể ép lấy dầu hoặc chế biến thành kẹo dừa. Nước dừa để uống, rất bổ dưỡng.
Nghỉ hè nào về thăm ngoại, hầu như ngày nào các cháu cũng được uống nước dừa. Ngoại dùng dừa chế biến thành nhiều món ăn như hầm, ninh nấu thịt, cá rất ngon. Sướng nhất, vui nhất là ngày nào em cũng được theo ngoại ra thăm vườn dừa. Mùa dừa năm ngoái, ngoại bán được hơn năm chục triệu tiền dừa.
Dọc theo đất nước Việt Nam, có thật nhiều những loài cây, mỗi loài mỗi vẻ, mỗi vai trò riêng trong cuộc sống của con người. Và có lẽ, từ bao đời nay, cây tre vẫn luôn là loài cây thân thuộc, gần gũi và gắn bó sâu sắc với những làng quê nói riêng, đất nước Việt Nam nói chung.
Tre là một loài cây được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên đất nước ta. Tre là một trong số nhiều loài cây thuộc tông tre, phân họ tre, thuộc bộ hòa thảo. Cây cùng họ với nhiều loài khác như nứa, vầu, trúc,... Đồng thời, tre thuộc nhóm thực vật thân xanh, có thể sống nhiều năm, còn gọi là cây đa niên và được trồng ở nhiều nơi.
Tre được chia làm nhiều loại khác nhau như tre gai, tre mạnh tông, tre vàng sọc,... Mỗi loại ấy đều có những đặc trưng riêng song chúng đều mang trên mình những đặc điểm chung của tre. Trước hết, mỗi cây tre thường cao khoảng tám đến mười mét, thân cây được chia làm nhiều đốt khác nhau và bên trong nó thường rỗng. Tùy vào từng loại tre khác nhau mà màu sắc của thân tre cũng như độ dài của các đốt trên thân tre cũng có thể khác nhau. Thêm vào đó, lá tre thường dài, mỏng và dẹt, có một đầu nhọn hoắt và thường có các gân lá song song với nhau theo chiều dọc của lá cây. Lá tre thường kết lại với nhau thành một chùm gồm năm lá, tỏa ra các hướng trông như một chiếc quạt nan. Theo thời gian và độ trưởng thành của cây tre, lá tre cũng chuyển đổi từ màu xanh sang màu vàng và cuối cùng là rụng đi. Và một điều chắc hẳn ít ai biết đó chính là tre cũng có hoa. Hoa tre thường có màu trắng, tuy nhiên, ít ai có thể nhìn thấy nó bởi lẽ, hoa tre thường rất ít khi nở và nó thường chỉ nở một lần duy nhất vào cuối vòng đời của nó. Đồng thời, tre là loài cây rễ chùm, chúng không sống riêng rẽ từng cây như các loài cây khác mà nhiều cây tụ lại với nhau, sống thành từng khóm, từng lũy như để bao bọc, chở che cho nhau.
Tre là loài cây gần gũi, quen thuộc với mọi người nhưng nó lại có nhiều công dụng và ý nghĩa to lớn trong đời sống của con người Việt Nam từ ngàn đời nay. Măng tre là một món ăn ngon, quen thuộc của hàng triệu con người Việt Nam từ xưa đến nay. Đặc biệt, trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ xâm lược, đây là món ăn quen thuộc dùng để chống đói, cải thiện đời sống cho quân và dân ta. Ngày nay, măng còn có thể được sử dụng để nấu nhiều món ăn khác nhau như nộm măng, măng xào, canh măng nấu chua, vịt nấu măng,... Thêm vào đó, tre còn là nguồn nguyên liệu quan trọng trong sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ độc đáo như giỏ hoa, đèn treo, ghế,... Đó là những mặt hàng được người Việt Nam và du khách quốc tế yêu thích và tin dùng. Đồng thời, tre được sử dụng để tạo ra nhiều vật dụng hữu hiệu và cần thiết trong cuộc sống hằng ngày của con người Việt Nam như đũa tre, làm bờ rào, làm giá để đồ, làm rổ rá,... Đặc biệt, trong công cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc, tre là người đồng hành tin cậy, là vũ khí cùng nhân dân ta đánh đuổi quân xâm lược, đúng như nhà văn Thép Mới trong "Cây tre Việt Nam" đã viết "Gậy tre, chông tre chống lại sắt thép của quân thù. Tre xung phong vào xe tăng đại bác, tre giữ làng, giữ nước, giữ mái nhà tranh, giữ đồng lúa chín. Tre hi sinh để bảo vệ con người ! Tre, anh hùng lao động! Tre, anh hùng chiến đấu!" Hơn nữa, tre còn là loài cây biểu tượng cho "cốt cách con người Việt Nam" với nhiều phẩm chất đáng quý như kiên cường, đoàn kết, luôn biết quan tâm, yêu thương lẫn nhau. Cùng với con trâu, giếng nước, cây tre trở thành một biểu tượng đẹp cho làng quê Việt Nam. Như vậy, trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, cây tre luôn giữ một vai trò, vị trí rất đặc biệt và có lẽ bởi thế nó là một trong số những loài cây được nhắc tới nhiều trong các tác phẩm văn học và hội họa.
Tóm lại, tre là loài cây gần gũi với mọi người song nó lại có giá trị và ý nghĩa hết sức to lớn trong đời sống của con người Việt Nam. Nhắc tới cây tre, ta nhớ ngay đến một loài cây biểu tượng cho vẻ đẹp bình yên của làng quê Việt và những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam.