Gửi bài tập bạn cần làm

Bài thơ "Ánh Trăng" là một nhan đề đa nghĩa . Hãy viết một đoạn văn khoảng 15 đến 20 dòng làm rõ nhận định trên

Nguyễn Nguyệt | Chat Online
Thứ 3, ngày 19/11/2019 12:23:21
44 lượt xem
Bài thơ "Ánh Trăng" là một nhan đề đa nghĩa . Hãy viết một đoạn văn khoảng 15 đến 20 dòng làm rõ nhận định trên 
Lời giải / Bình luận (1)
Kilala Trương | +1đ điểm giá trị
Thứ 3, ngày 19/11/2019 12:40:54
Chat Online
Trăng là nguồn cảm hứng bất tận của thi nhân xưa. Chúng ta từng bắt gặp ánh trăng sáng soi rọi tình yêu, nỗi nhớ quê hương trong “Tĩnh dạ tứ” của Lí Bạch hay ánh trăng huyền ảo, người bạn tri âm với người tù cộng sản qua bài Ngắm trăng của Hồ Chí Minh. Vẫn lựa chọn đề tài ánh trăng ngỡ như đã rất quen thuộc đó, nhà văn NGuyễn Duy đã sáng tạo và làm phong phú hơn cho vẻ đẹp và ý nghĩa của vầng trăng.
“Ánh trăng” là nhan đề bài thơ đồng thời cũng là hình ảnh xuyên suốt bài thơ và là đối tượng để nhà thơ Nguyễn Duy thể hiện những quan niệm, triết lí về cuộc đời. Bởi vậy có thể nói “Ánh trăng” là nhan đề mang tính đa nghĩa.
Trước hết, “Ánh trăng” xuất hiện với tư cách là hình ảnh thực, một hiện tượng, biểu tượng của thiên nhiên. Ánh trăng gắn liền với cái thi vị, lãng mạn, tươi mát. Trong bài thơ ánh trăng, vầng trăng lại là người bạn gắn bó với những kỉ niệm tuổi thơ, ánh trăng cũng dịu dàng, trong sáng như chính mây nước, đất trời.
Tuy nhiên, nếu bài thơ chỉ tái hiện hình ảnh thực của vầng trăng thì “Ánh trăng” của Nguyễn Duy sẽ dễ dàng bị lẩn khuất giữa muôn vàn bài thơ trăng khác. Cái sáng tạo, nét độc đáo trong phong cách của Nguyễn Duy là ở chỗ mượn hình ảnh vầng trăng để nói về những ân tình, kỉ niệm của quá khứ. Vầng trăng trong cảm nhận của Nguyễn Duy không chỉ là hình ảnh của tự nhiên mà còn là người bạn tri kỉ nặng ân tình.
Ánh trăng đã cùng nhà thơ trải qua những tháng ngày tuổi thơ hồn nhiên, trong sáng như cây cỏ, đó cũng là người đồng đội, người đồng chí cùng trải qua những tháng ngày chiến đấu gian khổ ở rừng, và hơn hết đó là người tri kỉ cùng nhà thơ trải qua bao cay đắng, ngọt bùi của cuộc sống. Vầng trăng tình nghĩa trong “Ánh trăng” là dấu ấn của một thời không bao giờ quên mà ngay nhà thơ cũng phải thừa nhận trong “ngỡ không bao giờ quên”.
Cái sâu sắc, mới mẻ của nhan đề ánh trăng là ở chỗ nó biểu tượng cho những ân tình, kỉ niệm gắn liền với cuộc kháng chiến chống Mĩ gian khổ mà hào hùng. Khi chiến tranh đã lùi xa, con người bước vào cuộc sống mới với “ánh điện cửa gương” làm con người vô tình quên đi những ân tình đã có với quá khứ, nhà thơ đã nhìn ánh trăng như “người dưng qua đường”. Khi đèn điện tắt, khi cuộc sống hiện đại bỗng ngưng lại trong khoảnh khắc đã làm nhà thơ ngỡ ngàng nhận ra những thứ quý giá mình đã vô tình quên. Ánh trăng ấy đã gọi về những kí ức, làm sống dậy những kỉ niệm của tác giả, của thế hệ trẻ Việt Nam trong những ngày chống Mĩ.
1 0 | Điểm tặng (TK đăng bài chấm): 0 1 2 3 4 5 Báo cáo
Gửi lời giải hoặc bình luận của bạn tại đây:
Đăng ký tài khoản để nhận Giải thưởng

Đăng ký nhanh bằng Facebook / Google:

Chọn ảnh chụp lời giải và đăng lên:

Hoặc nhập nội dung lời giải, bình luận tại đây (α π √ Ω ∽ ∞ Δ μ ∈ ∉ ∋ ⊂ ∩ ∪ ∀ ∃ ≤ ≥ ∝ ≈ ⊥ ± ∓ ° ωt + φ λ):

(Thông tin Email/ĐT sẽ không hiển thị phía người dùng)
*Nhấp vào đây để nhận mã Nhấp vào đây để nhận mã
0
0 sao / 0 đánh giá
5 sao - 0 đánh giá
4 sao - 0 đánh giá
3 sao - 0 đánh giá
2 sao - 0 đánh giá
1 sao - 0 đánh giá
Điểm 0 SAO trên tổng số 0 đánh giá
Bình luận qua Facebook:
Bài tập liên quan:
Vui Buồn Bình thường
Bạn có bài tập cần giải đáp, hãy gửi cho mọi người cùng xem và giải đáp tại đây, chúng tôi luôn hoan nghênh và cảm ơn bạn vì điều này: Gửi bài tập
Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi lên Lazi nhiều thứ khác nữa Tại đây!

Fan kêu gọi Disney thực hiện tiếp ‘Alita 2’

Fan kêu gọi Disney thực hiện tiếp ‘Alita 2’ Nhiều người hâm mộ mong mỏi “nhà chuột” cho chiến binh thiên thần Alita thêm một cơ hội nữa sau khi bộ phim “Alita: Battle Angel” đạt doanh thu không như ý hồi đầu năm.

Ngọc Trinh đích thân trao vương miện "Miss Showbiz International 2019", Chi Pu có thêm một sân khấu "để đời"?

Ngọc Trinh đích thân trao vương miện Miss Showbiz International 2019, Chi Pu có thêm một sân khấu để đời? Ngọc Trinh và Chi Pu vừa mới có một sân khấu "độc nhất vô nhị" trong khuôn khổ WebTVAsia Awards 2019!

Hari Won điếng người, đỏ mặt nhìn "Oppa" Park Jung Min khóa môi Lãnh Thanh

Hari Won điếng người, đỏ mặt nhìn Oppa Park Jung Min khóa môi Lãnh Thanh Tưởng là nữ chính ngôn tình hóa ra chỉ là nữ phụ đam mĩ, Hari Won bị hai "oppa" Park Jung Min và Lãnh Thanh cho ra rìa rồi này!

Thần đồng biết đọc năm 2 tuổi, được tuyển thẳng vào đại học năm 11 tuổi nhưng lớn lên quyết định đi làm ở tiệm đồ ăn nhanh

Thần đồng biết đọc năm 2 tuổi, được tuyển thẳng vào đại học năm 11 tuổi nhưng lớn lên quyết định đi làm ở tiệm đồ ăn nhanh Dù được nhiều người săn đón, tuy nhiên thần đồng chưa bao giờ cảm thấy hạnh phúc. Cuối cùng, khi trưởng thành, thần đồng đã có quyết định không ai ngờ.
BẢNG XẾP HẠNG TOP THÀNH VIÊN
Tuần 01 - 07/12 | Tháng 12-2019 | Yêu thích
STT Họ tên Avatar Điểm
1 Karry 221
2 Phương 217
3 Minh Đức 204
4 -Prime Children: 3 154
5 Dương Anh Anh 145
STT Họ tên Avatar Điểm
1 Karry 221
2 Phương 217
3 Minh Đức 204
4 -Prime Children: 3 154
5 Dương Anh Anh 145
STT Họ tên Avatar Lượt đánh giá Tổng sao
1 Băng Không Ngu 240 1.123
2 Nguyễn Thị Trà My 176 842
3 Ngọc Nhi 166 798
4 Lê Thanh Hải 155 740
5 ... 136 641
Lên đầu trang