Có khá nhiều cách phân loại quả :
- Phân loại quả theo kích thước :
+ Quả to : Quả dưa hấu, quả mít, quả sầu riêng,...
+ Quả trung bình : Quả cam, quả táo, quả đu đủ,...
+ Quả nhỏ : Quả quýt, quả chanh, quả me,...
- Phân loại quả theo số lượng hạt :
+ Quả có một hạt : Quả tao ta, quả mơ, quả xoài,...
+ Quả có nhiều hạt : Quả chanh, quả cam, quả cà chua,...
v.v...
Đó là cách phân chia của chúng ta, thế còn các nhà khoa học dựa vào đặc điểm của vỏ quả để phân chia chúng, như vậy ta sẽ chia làm hai loại :
- Quả khô : Khi chín vỏ khô, cứng, mỏng. Quả khô chia làm hai loại :
+ Quả khô nẻ : Khi chín vỏ quả tự tách ra. VD : quả cải, quả bông, quả đậu Hà Lan,...
+ Quả khô không nẻ : Khi chín vỏ quả không tự tách ra. VD : quả chò, quả thìa là,...
- Quả thịt : Khi chìn vỏ mềm, dày, chứa đầy thịt quả. Có hai loại quả thịt :
+ Quả mọng : Quả chứa toàn thịt . VD : Quả cà chua, quả dưa hấu, quả đu đủ,...
+ Quả hạch : Bên trong quả có hạch cứng. VD : Quả mơ, quả táo ta quả xoài,...