Bằng cách nhấp vào Đăng nhập, bạn đồng ý Chính sách bảo mật và Điều khoản sử dụng của chúng tôi. Nếu đây không phải máy tính của bạn, để đảm bảo an toàn, hãy sử dụng Cửa sổ riêng tư (Tab ẩn danh) để đăng nhập (New Private Window / New Incognito Window).
- Giới thiệu về thành phố Hải Phòng
- Giới thiệu về các món đặc sản ở Hải Phòng trong đó có món bún tôm thơm ngon.
a. Nguồn gốc
+ Không ai biết xuất hiện từ bao giờ, do ai sáng tạo ra
+ Chỉ biết xuất hiện từ lâu, ăn sâu vào văn hóa ẩm thực của Hải Phòng và trở thành món đặc sản.
b. Thành phần:
+ Các nguyên liệu: đa dạng các loại nguyên liệu khác nhau nhưng quan trọng nhất là bún và hải sản tươi sống.
+ Bún: là loại bún to, như bún nấu riêu cưa, đôi khi là bánh đa đỏ
c. Cách chế biến: Có hai cách chế biến: đơn giản và cầu kì.
- Cách chế biến thứ nhất: đơn giản, được nhiều người Hải Phòng lựa chọn:
+ Tôm được chọn tươi sống từ các chợ hải sản lớn, được luộc lên lấy nước dùng cho món bún tôm
+ Xương lợn được mua về, rửa sạch, ninh kỹ để tạo nên vị ngọt cho nước dùng.
+ Nước dùng: là sự kết hợp của hai loại nước luộc tôm và nước ninh xương.
+ Tôm luộc lên, để nguội, lột bỏ vỏ, lưu ý bóc tôm lúc nguội để thịt tôm không bị nát.
+ Sau đó, phi hành thơm rồi cho tôm vào đảo đều, cho tới khi săn thịt lại thì thôi. Cho thêm nước mắm để tôm thêm thơm và đậm vị.
+Bún được chần qua nước sôi, đơm ra tô rồi múc tôm bày lên phía trên.
+ Hành răm, thì là thái nhỏ rắc lên phía trên bát bún.
+ Rưới đều nước dùng còn nóng lên trên, ta được tô bún tôm thơm phức, đậm vị.
+ Ăn kèm cùng các loại rau sống.
- Cách thứ hai: Cầu kì, công phu hơn cách thứ nhất:
+ Vẫn là các nguyên liệu chính nhưng thêm các nguyên liệu phụ khách như thịt ba chỉ, rau cần, cà chua, nấm hương, mộc nhĩ, ... tăng hương vị và màu sắc cho món ăn.
+ Tôm: được bóc vỏ, bỏ đầu và sợi chỉ đen ở thân. Sau đó, vỏ và đầu được rang lên, giã ra, lọc lấy nước dùng.
+ Xương cũng được ninh kĩ như ở cách một.
+ Thịt ba chỉ thái mỏng, to bản, ướp cùng mắm muối cho đậm đà.
+ Rau cần nhặt sạch, cắt khúc tầm hai đốt ngón tay. Cà chua bổ múi, nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, thái nhỏ.
+ Phi hành thơm rồi cho tôm vào đảo cho săn thịt lại, nhớ cho thêm mắm để cho thơm và đậm đà.
+ Thịt ba chỉ cũng được xào chín, cùng nấm hương và mộc nhĩ, trút tôm vào đảo cùng rồi cho ra bát.
+ Cà chua cho vào chảo, đảo nhừ, rồi đổ chung vào nồi nước dùng là hỗn hợp của nước tôm và nước ninh xương là ta được nồi nước dùng vừa thơm vừa màu sắc.
+ Cuối cùng, xếp bún ra tô, xếp rau cần lên rồi múc tôm và thịt lên phía trên, rắc thêm chút hành răm rồi rưới nước dùng còn nóng lên là có được tô bún tôm ngon lành.
d. Giá trị của món bún tôm trong nền ẩm thực Hải Phòng:
- Món bún tôm đã trở thành món ăn đặc sắc mà người Hải Phòng vô cùng tự hào.
- Cùng với bánh đa cua, nem cua bể, bánh mỳ cay, .., bún tôm Hải Phòng thực sự mang tới cho thực khách hương vị khó quên
- Món bún tôm là một trong những món ăn tiêu biểu cho nền ẩm thực Hải Phòng.
- Ai ăn rồi cũng sẽ không quên.
Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi
Vui | Buồn | Bình thường |