Nguyên nhân gây ra tính bazo của hợp chất amin
V. TÍNH CHẤT HÓA HỌC:
Nguyên nhân gây ra tính bazo của hợp chất amin:
- Là do nguyên tử N còn có .......................... tự do có khả năng hình thành liên kết cho nhận với proton (H+
). Theo quan điểm
Bronstet thì chất nhận (H+) là BAZƠ
- Gốc R càng no thì khả năng ............ e về phía N càng lớn làm cho mật độ e trên nguyên tử N càng ............ làm khả năng hấp dẫn proton .............. (nhận H+) làm tính BAZƠ cũng ................... theo.
VD: - C3H7NH2 …… C2H5NH2 ……… CH3NH2 ………. NH3
- CH3-NH-CH3 ........CH3-CH2NH2…….. CH3NH2 ……… NH3
- Xét phân tử anilin: Gốc phenyl……………….. mạnh làm cho mật độ electron trên nguyên tử N
…………. => khả năng …………..của anilin ……….
Khi đó, tính bazo của anilin ……….. và không đổi màu quỳ tím
----- Nội dung dịch tự động từ ảnh -----
V. TỈNH CHÁT HÓA HỌC:
Nguyên nhân gây ra tính bazo của hợp chất amin:
- Là do nguyên tử N còn có
Bronstet thì chất nhận (H") là BAZƠ
- Gốc R càng no thì khả năng
dẫn proton
VD: -CH;NH:
- CH3-NH-CH,
- Xét phân tử anilin:
tự do có khả năng hình thành liên kết cho nhận với proton (H"). Theo quan điểm
e về phía N cảng lớn làm cho mật độ c trên nguyên tử N cảng
theo.
làm khả năng hấp
(nhận H") làm tính BAZƠ cũng
C;H&NH2. CH;NH2
CH-CH;NH2
NH,
NH3
CH:NH:
NH,
Gốc phenyl .
mạnh làm cho mật độ electron trên nguyên tử N
► khả năng
Khi đó, tính bazo của anilin
của anilin
và không đổi màu quỷ tím.
KẾT LUẬN: Tính bazo tăng dần theo thứ tự: Rháko no) -NH2 < NH3