1/ Đạm: -Đối với cây trồng Đạm đóng vai trò hình thành protein , là thành phân cơ bản của sự sống. Đạm tham gia vào cấu tạo của axitnueic, có vai trò quan trọng trong việc trao đổi chất. -Phân đạm là thức ăn chính của cây, giúp cho chồi, cành lá phát triển; lá có kích thước to sẽ tăng khả năng quang hợp từ đó làm tăng năng suất cây trồng. * Đặc điểm: – Dễ sử dụng, không làm thay đổi độ pH của đất – Dễ bay hơi, nên thất thoát từ 30 – 40% so với lượng cung cấp cho cây trồng – Cần thiết cho cây trồng lấy lá * Cách dùng hiệu quả: – Dùng phân đạm với liều lượng vừa đủ, tránh hiện tượng dư thừa, chia ra bón làm nhiều lần – Không nên bón phơi trên bề mặt ruộng, vườn, khi bón thao tác cần cẩn thận – Đạm được dùng để bón thúc là chính, tuy nhiên nếu đất xấu cần bón thêm đạm để cho cây non có điều kiện hấp thụ dễ dàng hơn – Đối với cây có nhu cầu cần nhiều đạm, nên chia ra bón nhiều lần, nhất là đối với chân đất chua, độ mùn trong đất kém, dung tích hấp thụ thấp – Bón theo đúng nhu cầu của cây trồng và đất đai: + Đối với cây trồng cạn (ngô, mía, bông …): bón đạm nitrat + Đối với cây lúa nước: bón đạm Clorua hoặc SA + Cây họ đậu: bón 20 – 30 kg N/ha (tốt nhất nên trộn với phân chuồng đạ hoai mục) + Đất sình, trũng, ruộng bùn sâu cần cân nhắc kỹ khi bón đạm + Ruộng chứa nhiều chất hữu cơ không nên bón nhiều đạm. Nếu bón nhiều đạm cây sẽ bị lốp đỗ, lúa bị đạo ôn – Kết hợp bón với phân kiềm, tro hoặc vôi kẻo chua đất, hiệu lực kém – Không bón khi trời mưa giông hay nắng gắt, kết hợp làm sạch cỏ vườn, xới tôi đất xốp.