Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Suy nghĩ về vấn đề an toàn thực phẩm hiện nay

2 trả lời
Hỏi chi tiết
353
1
0
Trần Thị Huyền Trang
21/04/2019 19:30:30
Thực phẩm là điều kiện sống của con người, do đó mà những vấn đề liên quan đến thực phẩm luôn được con người chú tâm. Vấn đề bức thiết nhất về thực phẩm hiện nay đó là an toàn vệ sinh thực phẩm. Chọn thực phẩm như thế nào, nguồn gốc từ đâu là điều băn khoăn của mọi gia đình khi mà trên thị trường thực phẩm đang ngày càng mất đi chất lượng vốn có. Vì vậy vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề thiết yếu cần phải được giải quyết.
An toàn vệ sinh thực phẩm là một quá trình bao gồm các công đoạn xử lý, chế biến, bảo quản và lưu trữ thực phẩm sao cho phòng ngừa được những tác nhân gây hại cho thực phẩm, đảm bảo chất lượng tốt nhất đến với người tiêu dùng. Thực phẩm an toàn hay thực phẩm sạch không chứa các chất độc hại, có tác động tiêu cực đến sức khỏe của con người mà chúng ta thường hay gọi đó là thực phẩm bẩn. Hiện nay, thực phẩm bẩn đang tràn lan và trà trộn vào thị trường ẩm thực, gây nhầm lẫn, hoang mang cho người tiêu dùng khi mà thực phẩm bẩn nhờ những chiêu trò từ bàn tay con người mà trở nên giống hệt và nhìn ngon mắt hơn cả thực phẩm sạch. Thực phẩm sạch và an toàn vệ sinh đang phải đấu tranh từng ngày với thực phẩm bẩn bởi thực phẩm bẩn rẻ hơn, giống thực phẩm sạch và những lời điêu ngoa cam kết từ nhà cung cấp. Hầu hết thức ăn hàng ngày của chúng ta có chứa chất độc hại, chất hóa học tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh. An toàn thực phẩm đang ở mức báo động cao vì ngày càng xuất hiện nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. ta có thể biết những thực phẩm bẩn trên thị trường hiện nay như thịt có chất tạo nạc, rau có thuốc trừ sâu, hoa quả tiêm hóa chất… Đó đều là những thực phẩm mà chúng ta đang ăn hàng ngày.
Điều gì dẫn đến việc tiêu thụ, sử dụng thực phẩm bẩn, không an toàn? Điều đầu tiên là giá cả. Giá rẻ gây ham muốn cho người mua. Những người cung ứng thực phẩm bẩn đã đánh vào tâm lý tham rẻ, từ đó tạo ra đồ bẩn để thu lại lợi nhuận. Họ là những người tham lam, độc ác, chỉ nghĩ về lợi nhuận của mình mà không quan tâm đến sức khỏe và tính mạng của người khác. Đó là sự xuống cấp về lương tâm con người, về đạo đức nghề nghiệp của những người có trình độ kiến thức và nhận thức kém cùng với tính ích kỉ vụ lợi. Người tiêu dùng cũng có lỗi khi mà họ không tự trang bị cho mình kiến thức, hiểu biết tốt trong chọn lọc mà lại chọn thực phẩm tràn lan, tâm lý ham rẻ nên tạo điều kiện cho sự tiêu thụ lượng lớn thực phẩm bẩn lợi thế của chúng trong thị trường. Ngoài ra nguyên nhân còn do quá trình sản xuất trong điều kiện ô nhiễm môi trường hiện nay, cố tình hoặc vô ý sản xuất, canh tác, gieo trồng trên vùng đất, nguồn nước, không khí bị ô nhiễm, làm cho chất dinh dưỡng trong thực phẩm bị biến đổi. Nhà nước ta cũng chưa có các biện pháp xử lí răn đe nghiêm khắc đối với những doanh nghiệp, những nơi cung ứng thực phẩm bẩn vào thị trường. Tất cả những nguyên nhân ấy làm cho việc ngăn chặn và tiêu hủy thực phẩm bẩn trở nên khó khăn hơn.
Mất an toàn vệ sinh thực phẩm mang lại hậu quả rất nghiêm trọng. Đầu tiên phải kể đến hậu quả to lớn nhất cho những người tiêu thụ, chính là người dân toàn đất nước. Chất độc hại trong thực phẩm bẩn gây ra các bệnh ung thư, viêm màng não và còn nhiều bệnh nghiêm trọng khác nữa đe dọa đến tính mạng con người, gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng. Thực phẩm bẩn giá rẻ gây hỗn loạn thị trường, tạo điều kiện cho sự thâm nhập và những mưu đồ xấu từ trong nước và nước ngoài. Nó còn làm ảnh hưởng đến những cá nhân và những doanh nghiệp đã và đang cung cấp thực phẩm sạch, do đó gây ảnh hưởng đến nền kinh tế.
Để an toàn vệ sinh thực phẩm được diễn ra đúng quy trình, ta cần phải nâng cao ý thức của mỗi cá nhân, tập thể bằng cách giáo dục, tuyên truyền về vấn đề an toàn thực phẩm và đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng trên toàn xã hội. Các cơ quan nhà nước phải tăng cường kiểm soát, giám sát chặt chẽ các quy trình của ngành thực phẩm của các doanh nghiệp và xử phạt nghiêm khắc đối với hành vi vi phạm, qua đó rút kinh nghiệm và răn đe các doanh nghiệp khác. Và cuối cùng, mỗi cá nhân hãy là một người tiêu dùng sáng suốt, có hiểu biết về thực phẩm để bản thân và gia đình đảm bảo được sức khỏe, mang lợi ích đến cuộc sống hàng ngày.
Chúng ta dùng thực phẩm để sống chứ không phải để mang bệnh tật dẫn đến tử vong. Thực phẩm sạch được sử dụng đúng cách sẽ mang đến cho con người sức khỏe và cả tinh thần nữa. Vì thế chúng ta hãy là một người tiêu dùng thông minh, chọn lọc sử dụng thực phẩm sạch để vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm không còn là tệ nạn và nỗi lo, để thực phẩm sạch có thể phát huy hết khả năng cung cấp chất dinh dưỡng tốt cho con người.

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
1
0
Nguyễn Nhật Thúy ...
21/04/2019 19:30:30
Một trong những vấn đề xã hội đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay chính là tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm. Trên các phương tiện thông tin đại chúng, chúng ta thấy xuất hiện ngày càng nhiều những tin tức hình ảnh về các việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Sử dụng các sản phẩm mất vệ sinh gây ra nhiều hậu quả không tốt đến sức khoẻ của mỗi người. Vậy diễn biến của tình trạng trên đang ra sao, tôi không dám khẳng định trong bài viết này đã thực sự có cái nhìn tổng quan nhưng hi vọng nó sẽ cung cấp cho bạn đọc những nhìn nhận về tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm đang hằng ngày hằng giờ tồn tại xung quanh cuộc sống chúng ta. Chúng ta sẽ điểm lại một vài sự kiện gây xôn xao dư luận trong thời gian gần đây.
Trước hết là danh sách những sản phẩm độc hại và nguy hiểm có nguồn gốc từ nước ngoài càng ngày càng dài. Thủy sản chứa kháng sinh; trái cây được bảo quản bằng hóa chất không rõ ràng nhưng để ngoài cả tháng không hề tan rã. Lượng mỡ động vật thiu thối được đưa vào sử dụng ở các quán ăn là rất lớn. Rượu không được điều chế bằng cách như các cụ thường làm: Tức là chưng cất tinh bột mà thay vào đó là việc sử dụng đất đèn để nấu rượu... Và chắc hẳn chúng ta cũng chưa quên vụ việc thực phẩm cho chó và mèo ăn thực phẩm chứa chất melamine ở Trung Quốc, kế tiếp ngay sau đó, người ta lại phát hiện thêm sữa cũng hàm chứa chất mellamin, hệ quả là có ít nhất là 4 trẻ em thiệt mạng cùng với hàng ngàn em mắc bệnh.
Thực tế cũng đã chỉ ra nhiều bức xúc về vệ sinh an toàn thực phẩm như các vụ ngộ độc tại các bếp ăn tập thể khu công nghiệp. Ví như trong tuần từ 14-19/06/2009 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai đã có tới 5 vụ ngộ độc tại bếp ăn tập thể. Năm 2006: 22 vụ, năm 2007: 21 vụ, năm 2008: 32 vụ với 3.589 người bị ngộ độc. Gần đây nhất, tại cơ sở giết mổ lợn tập trung ở Thịnh Liệt - Hoàng Mai, Hà Nội công suất 1.000 con/đêm, qua kiểm tra 22 ô của 20 chủ hộ kinh doanh giết mổ chỉ có 25% số lợn đưa vào giết mổ được kiểm dịch, giết mổ trực tiếp trên sàn sân, giết mổ không đảm bảo vệ sinh, khu sạch và khu bẩn là một, gây ô nhiễm môi trường và mất vệ sinh an toàn thực phẩm nghiêm trọng.
Từ những dẫn chứng trên ta thấy vệ sinh an toàn thực phẩm ở nước ta hiện đang là vấn đề hết sức nghiêm trọng trên rất nhiều phương diện điển hình là ở: Sản xuất rau quả, chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm, thủy sản; chế biến thực phẩm; bếp ăn tập thể, dịch vụ thức ăn đường phố; kiểm soát thực phẩm qua biên giới và trên thị trường.
Một hiện tượng cũng xoay quanh việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm mà hiện nay chúng ta cần phải quan tâm chính là việc vận chuyển lậu thực phẩm kém chất lượng qua đường biên giới đang. Đây đang là vấn đề đau đầu của cơ quan chức năng. Nhiều người dân Việt Nam đang phải ăn lại thứ mà người ta đã thải ra. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, ở gần biên giới Trung Quốc nhiều loại thực phẩm kém chất lượng, nhất là gia cầm, chờ cơ hội thuận tiện là đẩy sang Việt Nam. Một kg gà ở đường biên được mua 8.000 đồng, đến Lạng Sơn được bán với giá 20.000 - 25.000 đồng và về tới Hà Nội lại đắt hơn lên.
Hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm chắc chắn ai cũng biết. Nó gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm cho con người đặc biệt là các bệnh về đường ruột trong đó điển hình là bệnh tiêu chảy cấp. Cách đây không lâu căn bệnh này đã phát thành dịch bệnh làm không ít người bị mắc phải thậm chí có người đã tử vong. Hiện nay dịch bệnh này đã được đẩy lùi nhưng thực tế ra mà nói nó còn chứa rất nhiêu nguy cơ bùng phát lại. Tuy nhiên nếu xét về tổng thể thì chỉ như thế vẫn còn được coi là nhẹ bởi nếu bệnh tái phát được ngay thì có nghĩa nó chỉ biểu hiện ở thế hệ này thôi, nguy hiểm nhất là nó lại không thể hiện ra mà tiềm tàng ẩn náu từ từ phát triển và đợi đến khi ta cảm nhận được thì lúc đó đã quá muộn hoặc lại có thể di truyền cho thế hệ sau. Đơn giản một ví dụ như thế này: Như trên đã đề cập đến vụ việc sữa của Trung Quốc chứa Mellamin ai dám đảm bảo rằng tất cả những trẻ em đã dùng sữa đó sẽ không có ảnh hưởng gì đến trí tuệ và sức khoẻ sau này. Lượng trẻ em bị nhiễm độc Mellanin lớn thế tức là có tác động đến cả một thế hệ suy rộng ra là đến cả tương lai của một quốc gia. Mất vệ sinh an toàn thực phẩm còn gây ra vô số các hậu quả khác. Nó cũng là nguyên nhân gây ra sự ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến hệ sinh thái...
Vi phạm trong vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay ở nước ta rất nghiêm trọng. Vậy nguyên nhân là do đâu? Chúng ta chưa thực sự quyết tâm thực hiện tốt công tác này, vì vậy tồn tại nhiều bất cập. Trách nhiệm của cơ quan nhà nước đối với chăm sóc sức khỏe nhân dân còn chưa được nâng cao và đẩy mạnh. Quan trọng hơn nữa thói quen xấu về mất vệ sinh vẫn là thói quen cố hữu của nhiều người. Ngoài ra, chúng ta vẫn còn yếu kém ở khâu quản lý nhà nước về vấn đề này vẫn thiếu sự quyết tâm, sự đồng bộ. Khâu tổ chức sản xuất để có thực phẩm an toàn cũng chưa ổn mà ngược lại, sản xuất chứa đựng rất nhiều nguy cơ vì manh mún; chất lượng hàng hóa một đằng công bố một nẻo. Đặc biệt, các chế tài xử lý hiện nay chưa đủ mạnh vì vậy hiệu quả ngăn chặn còn thấp. Tuy nhiên chúng ta cũng nên quan tâm đến các nguyên nhân khách quan khác: nền nông nghiệp của nước ta còn nhiều thô sơ lạc hậu, khoa học kĩ thuật áp dụng chưa sâu quan trọng là chưa triệt để, tức là vẫn luôn giữ thói quen nhìn nhận vấn đề còn nông cạn. Đại đa số các hộ làm nông nghiệp thực hiện trên mô hình nông dân nhỏ lẻ, do vậy việc đầu tư đồng bộ từ giống, cây trồng vật nuôi đến việc áp dụng các biện pháp canh tác, nuôi trồng theo quy cách đảm bảo an toàn thực phẩm như GAP, HACCP còn hạn chế. Mặt khác, đầu ra của sản phẩm an toàn còn chưa được chấp nhận phổ biến khi giá của các sản phẩm này cao hơn so với sản phẩm canh tác thông thường. Do vậy, khi kiểm tra các chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm của sản phẩm lưu thông trên thị trường chúng ta vẫn nhận được các kết quả không như mong muốn, vẫn có tồn dư hoá chất bảo vệ thực vật vượt giới hạn cho phép, trong rau chiếm từ 11,65-13%, trong quả từ 5-15,15%. Hơn nữa việc xã hội hoá cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc vệ sinh an toàn thực phẩm. Cụ thể với chính sách mở, người người có thể kinh doanh nên việc kiểm tra các cơ sở buôn bán hóa chất bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, phụ gia thực phẩm, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm gặp rất nhiều khó khăn, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh chỉ quan tâm đến lợi nhuận của các nhân mình mà bất chấp các quy định vệ sinh an toàn; việc kiểm soát, mua nguyên liệu đầu vào chưa đảm bảo đúng yêu cầu vệ sinh an toàn. Người tiêu dùng vẫn chủ quan, chấp nhận những quán hàng ăn không đảm bảo vệ sinh. Vai trò quản lý của các cấp, các ngành trong từng khu vực địa giới chưa được đề cao, chưa có tác dụng sâu sắc.
Vậy để khắc phục việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm chúng ta đã làm gì và cần phải làm thên những gì nữa? Ở nước ta cũng đã có một số hội bảo vệ người tiêu dùng, nhưng do một số lí do nào đó, các hội này chưa hoạt động tích cực. Theo báo chí cho biết, mặc dù Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (HTC&BVNTD) đã được ra đời trên 20 năm, nhưng Hội chưa bao giờ khởi tố một vụ kiện nào để bảo vệ người tiêu dùng theo tiêu chí hành động của Hội! Thật vậy, trước những lem nhem về thực phẩm bị nhiễm hóa chất và hàng loạt vấn đề an toàn thực phẩm khác xảy ra gần đây, hội bảo vệ người tiêu dùng hầu như chưa có tiếng nói! Hiện nay, HTC&BVNTD phải chờ người tiêu dùng khiếu nại họ mới can thiệp. Đã đến lúc HTC&BVNTD phải thực hiện vai trò “bảo vệ” người tiêu thụ bằng cách tích cực và chủ động điều tra thị trường hơn nữa.
Vệ sinh an toàn thực phẩm rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ bao gồm cả thể chất và trí tuệ, ảnh hưởng đến giống nòi người Việt Nam; ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Do vậy, đối với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, mọi người hãy quan tâm nhiều hơn nữa, có trách nhiệm hơn ở mỗi vị trí của mình. Ví dụ: Đầu tiên, người dân cần đặc biệt chú ý tới việc ăn chín, uống sôi. Hãy biết chọn, mua, và chế biến sử dụng thực phẩm an toàn, chỉ mua thực phẩm có đầy đủ nhãn mác, còn hạn sử dụng, rõ nguồn gốc, không có mùi vị lạ, không bị ôi thiu, mốc hỏng... Biết chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn, không gây ngộ độc cho người sử dụng. Người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cần phải tuân thủ các quy định của nhà nước để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình trước người tiêu dùng và xã hội.
Đúng là vấn đề kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm không thể một sớm một chiều giải quyết ngay được và việc giải quyết nó cũng không phải là trách nhiệm của mỗi cá nhân hay một tổ chức nào cả. Vậy nên để công tác thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm được hiệu quả nhất rất cần đến sự hợp tác tích cực của quần chúng (qua các hiệp hội người tiêu dùng) trong việc giám sát an toàn thực phẩm kết hợp với sự cố gắng nỗ lực của các cơ quan tổ chức. Hi vọng trong thời gian tới việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ có xu hướng giảm. Nó sẽ tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển đất nước bởi chất lượng thực phẩm là thành tố liên quan trực tiếp đến sự phát triển của mỗi con người và mỗi con người đóng vai trò là nhân tố ảnh hưởng tới sự lớn mạnh của mỗi quốc gia.

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm
Bài tập liên quan
Bài tập Ngữ văn Lớp 8 mới nhất
Trắc nghiệm Ngữ văn Lớp 8 mới nhất

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường

Học ngoại ngữ với Flashcard

×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
×
Gia sư Lazi Gia sư