LH Quảng cáo: lazijsc@gmail.com

Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Cách chế biến đối với thức phẩm ở hai nhóm vitamin với 2 nhóm gồm

cách chế biến đối với thức phẩm ở hai nhóm vitamin với 2 nhóm gồm: + Vitamin tan trong dầu: A,K,D,E +Vitamin tan trong nước: C,B P/s: bài 34: Vitamin và muối khoáng
1 trả lời
Hỏi chi tiết
138
1
0
Toxic
17/01/2022 19:23:36
+5đ tặng
Tin tức Thông tin sức khỏe Sức khỏe tổng quát
Vitamin nào tan trong nước và tan trong chất béo?

Share:

 

Các vitamin tan trong chất béo được hấp thụ cùng với chất béo trong chế độ ăn và được lưu trữ ở mô mỡ và trong gan. Loại vitamin này được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm động vật, thực vật hoặc trong thực phẩm chức năng. Còn những vitamin tan trong nước dễ dàng hấp thụ vào các mô để sử dụng ngay lập tức. Do không được lưu trữ trong cơ thể, nên vitamin tan trong nước cần được bổ sung thường xuyên trong chế độ ăn hằng ngày.

 

Một số loại vitamin có thể hòa tan trong chất béo và dầu, một số loại khác tan trong nước. Vitamin được phân loại là tan trong chất béo gồm vitamin Avitamin D, vitamin E và vitamin K hoặc vitamin tan trong nước gồm vitamin B và vitamin C. Sự khác biệt này giữa hai nhóm là rất quan trọng. Sự phân loại này quyết định cách mỗi loại vitamin hoạt động trong cơ thể.

1.Nhóm vitamin hòa tan trong chất béo

Các vitamin hòa tan trong chất béo hòa tan này được hấp thụ trong các hạt cầu chất béo (gọi là chylomicrons) di chuyển qua hệ thống bạch huyết của ruột non vào hệ tuần hoàn máu chung trong cơ thể. Các vitamin tan trong chất béo này, đặc biệt là vitamin A và vitamin E, sau đó được lưu trữ trong các mô cơ thể.

Các vitamin tan trong chất béo, một khi đã được lưu trữ trong các mô trong cơ thể, sẽ có xu hướng ở lại đó. Điều này có nghĩa là nếu một người hấp thụ quá nhiều vitamin tan trong chất béo, theo thời gian, họ có thể có quá nhiều vitamin đó trong cơ thể, một tình trạng nguy hiểm có thể gọi là hypervitaminosis (nghĩa đen là quá nhiều vitamin trong cơ thể).

Mọi người cũng có thể bị thiếu vitamin tan trong chất béo nếu lượng chất béo của họ quá thấp hoặc nếu sự hấp thụ chất béo bị tổn hại, chẳng hạn như do một số loại thuốc (cản trở sự hấp thụ chất béo từ ruột) hoặc do một số bệnh như xơ nang (trong đó có sự thiếu hụt các enzym từ tuyến tụy sẽ cản trở sự hấp thụ chất béo từ ruột).


1.1 Vai trò của vitamin tan trong chất béo:
  • Vitamin A : Tăng cường thị lực, khả năng miễn dịch, tăng trưởng xương và sản xuất các tế bào mới.
  • Vitamin D : có trong ánh nắng mặt trời. Loại vitamin này có tác dụng hỗ trợ sức khỏe tim mạch, lượng đường trong máu, lão hóa khỏe mạnh, tăng khả năng miễn dịch và giúp xương chắc khỏe. Loại vitamin này cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể hấp thụ canxi.
  • Vitamin E : là chất chống oxy hóa hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp cải thiện lưu thông máu, bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và thúc đẩy quá trình chữa lành các mô.
  • Vitamin K : Vitamin K là vitamin tan trong chất béo, nổi tiếng với khả năng đông máu và hoàn toàn cần thiết để xây dựng xương chắc khỏe và sức khỏe tim mạch. Vitamin K có nhiều trong rau bina, đậu nành và trứng, nhưng cơ thể khó hấp thụ.

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm
Bài tập Sinh học Lớp 8 mới nhất
Trắc nghiệm Sinh học Lớp 8 mới nhất

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường

Học ngoại ngữ với Flashcard

×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
×
Gia sư Lazi Gia sư