ll Viettel
10:36
@ 49%
Xong
ĐỀ CƯƠNG CHI TIẾT Ô...
aung moi trong cong nghiệp.
4. Ứng dụng – Điều chế:
a. Ứng dụng: HS nêu một số ứng dụng của axit
b. Điều chế:
- Trong công nghiệp: 2C,H10+50,--4CH;COOH+2H,O
- Sản xuất giấm: C,H;OH+ O2 =- CH;COOH + H,0
III. Mỗi liên hệ giữa etilen, rượu etylic và axit axetic
Hoàn thiện sơ đồ chuyển hóa sau:
C,H;OH- CH;COOH
H SO, d"
C,H4
axit
mengiam
CH;COOC,Hs + H2O
IV. Chất béo
1. Tính chất vật lí: Chất béo không tan trong nước, tan tốt
trong các dung môi hữu cơ, màu trắng đục, không mùi, ..
2. Thành phần và cấu tạo của chất béo.
+ CTCT chất béo là: (R- COO);C;H5
+ Glixerol: CH2
CH
CH2
R;COO R2CO0 R;COO
3. Tính chất hóa học.
a. Phản ứng thủy phân.
(RCOO);C;H5 + 3H,O
b. Phản ứng xà phong hóa .(phản ứng của dầu ăn với
dung dịch bazơ)
(RCOO);C3H5 + 3NAOH
B. BÀI TẬP
Câu 1: Oxi hoá hoàn toàn rượu etylic thu được 6(g) axit
axetic. Vậy khối lượng rượu tham gia phản ứng là:
a, C;H5(OH); + 3RCOOH
C3H5(OH)3 + 3RCOONA
+
A. 46 (g) B. 23 (g)
C. 4,6 (g) D. 92 (g)
Câu 2: Để sản xuất giấm ăn, người ta thường dùng phương
pháp lên men dung dịch gì?
A. Cồn 96°
C. Chất béo
Câu 3: Đun sôi 8,9 gam tristearin trong dung dịch NaOH dư
cho đến khi phản ứng hoàn toàn thu được m gam glixerol.
Xác định giá trị của m.
B. Axit axetic
D. Rượu etylic loãng
A. 0,92 g B. 9,2 g
0 Xem trả lời
153