Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Quy trình bán hải sản mang ủng để đảm bảo mất vệ sinh

Quy trình bán hải sản mang ủng để đảm bảo mất vệ sinh?
1 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
56
0
0
Floretino
04/05/2022 19:45:33
+5đ tặng

Hải sản là một trong những món ăn ngon, bổ dưỡng với nhiều vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, hầu hết người tiêu dùng đều lúng túng trong việc xác định một địa chỉ cung cấp hải sản uy tín, an toàn.

Để lựa chọn địa chỉ cung cấp hải sản sạch, người tiêu dùng cần lưu ý nguồn gốc của hải sản phải rõ ràng, minh bạch, có địa chỉ cụ thể; chất lượng tươi ngon. Bên cạnh đó, cách thức bảo quản đảm bảo không dùng hóa chất, kháng sinh, vận chuyển nhẹ nhàng, có xe chuyên dụng. Nhân viên vận chuyển, sơ chế cần mang đồ bảo hộ lao động. Hải sản bán ra thị trường cần có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm do cơ quan chức năng cấp.

Ngoài ra, việc sơ chế hải sản cần đúng quy trình. Trước tiên là khâu xử lý, làm sạch, loại bỏ các bộ phận nội tạng, đầu. Tiếp đó, các loại hải sản phải rửa 2 lần bằng dung dịch nước muối pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch, đảm bảo không còn máu hay các tạp chất khác. Cuối cùng là khâu cắt định hình theo định lượng rồi tẩm ướp, bán thành phẩm.

 

Những con thuyền đánh bắt hải sản đã cập bến cảng cá Ninh Cơ (Hải Hậu, Nam Định) ngay từ sáng sớm. Ảnh: bizmedia.

Anh Đỗ Văn Thành ở xã Hải Chính, huyện Hải Hậu, Nam Định là chủ cơ sở chuyên thu mua, chế biến hải sản có tiếng tại địa phương. Theo anh, nguyên tắc thu mua là chỉ nhận hải sản từ những tàu khai thác có giấy chứng nhận hải sản khai thác an toàn do Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Nam Định cấp. Các sản phẩm phải còn tươi sống, đảm bảo không sử dụng kháng sinh, hóa chất bảo quản trong quá trình vận chuyển từ lúc đánh bắt vào đất liền.

Trong quá trình bốc dỡ sản phẩm về cơ sở, nhân viên vận chuyển tuyệt đối không được làm nhiễm bẩn hải sản. Mọi thao tác đều phải nhẹ nhàng, nhanh chóng để hải sản không bị dập nát, không để hải sản tiếp xúc trực tiếp với sàn, nền.

Hải sản thu mua về sẽ được phân loại. Đối với những loại có vỏ, giữ sống được ở điều kiện nhiệt độ thấp như tôm, cua, hàu… sẽ được thả trong bể chứa nước sạch để loại bỏ các tạp chất như rong, rêu, cát. Sau đó, chúng được đưa vào hệ thống làm lạnh đột ngột để bắt đầu chế độ "ngủ đông".

Những loại hải sản như cá, mực… sẽ được lọc bỏ nội tạng, đầu, sau đó rửa sạch bằng hai lần nước muỗi loãng và rửa lại bằng nước sạch. Yêu cầu lần rửa cuối sản phẩm không còn dính máu, tạp chất khác. Tiếp theo, hải sản sẽ được tiến hành cắt định hình theo định lượng, tẩm ướp gia vị (nếu có) và đóng gói trong bao bì chuyên dụng của thực phẩm.

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
×
Đấu trường tri thức | Lazi Quiz Challenge +500k
Gửi câu hỏi
×