Bằng cách nhấp vào Đăng nhập, bạn đồng ý Chính sách bảo mật và Điều khoản sử dụng của chúng tôi. Nếu đây không phải máy tính của bạn, để đảm bảo an toàn, hãy sử dụng Cửa sổ riêng tư (Tab ẩn danh) để đăng nhập (New Private Window / New Incognito Window).
Hải sản là một trong những món ăn ngon, bổ dưỡng với nhiều vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, hầu hết người tiêu dùng đều lúng túng trong việc xác định một địa chỉ cung cấp hải sản uy tín, an toàn.
Để lựa chọn địa chỉ cung cấp hải sản sạch, người tiêu dùng cần lưu ý nguồn gốc của hải sản phải rõ ràng, minh bạch, có địa chỉ cụ thể; chất lượng tươi ngon. Bên cạnh đó, cách thức bảo quản đảm bảo không dùng hóa chất, kháng sinh, vận chuyển nhẹ nhàng, có xe chuyên dụng. Nhân viên vận chuyển, sơ chế cần mang đồ bảo hộ lao động. Hải sản bán ra thị trường cần có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm do cơ quan chức năng cấp.
Ngoài ra, việc sơ chế hải sản cần đúng quy trình. Trước tiên là khâu xử lý, làm sạch, loại bỏ các bộ phận nội tạng, đầu. Tiếp đó, các loại hải sản phải rửa 2 lần bằng dung dịch nước muối pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch, đảm bảo không còn máu hay các tạp chất khác. Cuối cùng là khâu cắt định hình theo định lượng rồi tẩm ướp, bán thành phẩm.
Những con thuyền đánh bắt hải sản đã cập bến cảng cá Ninh Cơ (Hải Hậu, Nam Định) ngay từ sáng sớm. Ảnh: bizmedia.
Anh Đỗ Văn Thành ở xã Hải Chính, huyện Hải Hậu, Nam Định là chủ cơ sở chuyên thu mua, chế biến hải sản có tiếng tại địa phương. Theo anh, nguyên tắc thu mua là chỉ nhận hải sản từ những tàu khai thác có giấy chứng nhận hải sản khai thác an toàn do Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Nam Định cấp. Các sản phẩm phải còn tươi sống, đảm bảo không sử dụng kháng sinh, hóa chất bảo quản trong quá trình vận chuyển từ lúc đánh bắt vào đất liền.
Trong quá trình bốc dỡ sản phẩm về cơ sở, nhân viên vận chuyển tuyệt đối không được làm nhiễm bẩn hải sản. Mọi thao tác đều phải nhẹ nhàng, nhanh chóng để hải sản không bị dập nát, không để hải sản tiếp xúc trực tiếp với sàn, nền.
Hải sản thu mua về sẽ được phân loại. Đối với những loại có vỏ, giữ sống được ở điều kiện nhiệt độ thấp như tôm, cua, hàu… sẽ được thả trong bể chứa nước sạch để loại bỏ các tạp chất như rong, rêu, cát. Sau đó, chúng được đưa vào hệ thống làm lạnh đột ngột để bắt đầu chế độ "ngủ đông".
Những loại hải sản như cá, mực… sẽ được lọc bỏ nội tạng, đầu, sau đó rửa sạch bằng hai lần nước muỗi loãng và rửa lại bằng nước sạch. Yêu cầu lần rửa cuối sản phẩm không còn dính máu, tạp chất khác. Tiếp theo, hải sản sẽ được tiến hành cắt định hình theo định lượng, tẩm ướp gia vị (nếu có) và đóng gói trong bao bì chuyên dụng của thực phẩm.
Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi
Vui | Buồn | Bình thường |