A.NỘM SU HÀO
1. Nguyên liệu (2 đĩa to)
Suhào non: 1000g
Thịt bachỉ (thịt dọi): 100g
Tômbiển tươi: 200g
Hành khô: 50g
Lạc(đậu phộng): 50g
Đường: 12g
Nước mắm: 6g
2. Quy trình thực hiện
a.Chuẩn bị: sơ chế
Gọt rửa sạch, thái sợi;
Trộn đều với 1 thìa súp muối,để khoảng 5 phút, rửa lại, vắt ráo nước;
Cho su hào vào thau (âu) sạchcùng với 2 thìa súp đường, trộn đều (để giữ lại độ giòn), cho nước chanh vào, nêm hơi chua, ngọt.
Tôm: rửa sạch,cho vào soong cùng 1 thìa cà phê muối, đậy nắp lại, nấu khoảng 10 phút; tôm chín, bóc vỏ chừa đuôi, rút bỏ chỉ đất ở sống lưng, nếu tôm to nên chẻ đôi.
Thịtba chỉ:
Luộcchín, thái sợi hoặc thái lát mỏng.
Ngâm tôm,thịt với nước mắm + chanh + tỏi + ớt pha loãng.
Lạc:rang vàng, xát vỏ, giã giập.
Hành khô:thái mỏng, rán (phi) vàng, để ráo mỡ.
Raurăm, mùi tàu, rau thơm: nhặt, rửa sạch, thái (xắt) nhỏ.
Ớt:½ tỉa hoa, ½ băm nhỏ.
Làm nướcmắmchanh, tỏi, ớt pha loãng: Hòa nước chanh (hoặc giấm) + đường + tỏi + ớt + nước mắm ngon, quấy đều, nêm vừa ăn.
b. Chếbiến: trộn hỗn hợp
Trộnhỗn hợp su hào + 1 phần tôm thịt + 1 phần rau răm, rau thơm, mùi tàu thái nhỏ + ½ lạc rang + ½ hành phì, sau đó nêm lại với chút nước mắm ngon cho vừa ăn, tạo thành hỗn hợp nộm.