LH Quảng cáo: lazijsc@gmail.com

Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Giải thích hiện tượng:“Một nồi nhôm mới mua về sáng lấp lánh bạc, chỉ cần dùng nấu nước sôi, bên trong nồi nhôm, chỗ có nước biến thành màu xám đen?”

Giải thích hiện tượng:“Một nồi nhôm mới mua về sáng lấp lánh bạc, chỉ cần dùng nấu nước sôi, bên trong nồi nhôm, chỗ có nước biến thành màu xám đen ?”
2 trả lời
Hỏi chi tiết
260
1
0
Phạm Tuyên
18/04/2023 23:13:34
+5đ tặng

Bình thường trông bên ngoài nước không có vấn đề gì, thực tế trong nước có hòa tan nhiều chất, thường gặp nhất là các muối canxi, magiê và sắt. Các nguồn nước có thể chứa lượng muối sắt ít nhiều khác nhau, loại nước chứa nhiều sắt “ là thủ phạm” làm cho nồi nhôm có màu đen.

Vì nhôm có tính khử mạnh hơn sắt nên nhôm sẽ đẩy sắt ra khỏi muối của nó và thay thế ion sắt, còn ion sắt bị khử sẽ bám vào bề mặt nhôm, nồi nhôm sẽ bị đen: Để hoàn thành được điều trên phải có 3 điều kiện: Lượng muối sắt trong nước phải đủ lớn; Thời gian đun sôi phải đủ lâu; Nồi nhôm phải là nồi mới

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
1
0
Phạm Hưng
18/04/2023 23:14:19
+4đ tặng

Hiện tượng nước trong nồi nhôm mới mua về biến màu xám đen sau khi đun sôi là do quá trình oxy hóa của nhôm.

Nhôm là một kim loại rất dễ bị oxy hóa, tức là phản ứng với khí oxi trong không khí để tạo thành lớp oxit nhôm. Khi nồi nhôm mới mua về, bề mặt của nó rất sáng bóng do không có lớp oxit nhôm bao phủ. Tuy nhiên, khi nước được đổ vào và đun sôi, nhiệt độ cao và khí hơi nước bay ra từ nước sôi tác động lên bề mặt nồi, gây ra quá trình oxy hóa nhôm. Lớp oxit nhôm được tạo thành và bám vào bề mặt nước, khiến cho nước trong nồi biến màu xám đen.

Đây là hiện tượng bình thường và không ảnh hưởng đến chất lượng nồi nhôm. Nếu muốn tránh hiện tượng này, bạn có thể rửa sạch nồi nhôm trước khi sử dụng hoặc dùng nồi nhôm một vài lần để lớp oxit nhôm được tạo thành và bám chặt vào bề mặt nồi, giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa tiếp diễn.

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm
Trắc nghiệm Hóa học Lớp 9 mới nhất

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường

Học ngoại ngữ với Flashcard

×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
×
Gia sư Lazi Gia sư