Câu 11:
1. Lưỡi cưa bị nóng lên khi cưa lâu là do quá trình cưa tạo ra lực ma sát giữa lưỡi cưa và vật cần cưa. Lực ma sát này tạo ra nhiệt và khi lượng nhiệt tích tụ quá nhiều, lưỡi cưa sẽ bị nóng lên.
2. Khi đun chất lỏng và chất khí, thường đun từ phía dưới vì nhiệt từ nguồn lửa hoặc bếp được truyền vào đáy nồi, từ đó làm nóng chất lỏng và chất khí từ phía dưới lên. Quá trình này gọi là dẫn nhiệt từ dưới lên trên.
3. Khi thả một thìa đường vào một cốc nước rồi khuấy đều, đường tan và nước có vị ngọt do đường là chất tan trong nước. Khi đường tan, phân tử đường tách ra và bao quanh bởi các phân tử nước, giúp giảm độ cồn và tăng độ ngọt của nước.
4. Đường trong cốc nước nóng tan nhanh hơn trong cốc nước lạnh do nhiệt độ cao làm cho phân tử đường rung động nhanh hơn, giúp các phân tử nước và đường va chạm nhiều hơn, tăng sự phá vỡ liên kết giữa các phân tử đường và giúp đường tan nhanh hơn.