Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Hãy giải thích các hiện tượng sau:

----- Nội dung dịch tự động từ ảnh -----
Câu 11
Hãy giải thích các hiện tượng sau:
Tại sao lưỡi cưa bị nóng lên khi cưa lâu?
- Vì sao thường khi đun chất lỏng và chất khí thường đun từ phía dưới.
- Khi thả một thìa đường vào một cốc nước rồi khuấy đều thì đường tan và nước
có vị ngọt?
-
- Tại sao đường trong cốc nước nóng tan nhanh hơn trong cốc nước lạnh?
Cán
át
ra công
tín
tính
4 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
167
2
1
Nguyễn Dung
01/05/2023 08:55:27
+5đ tặng
Tại sao đường trong cốc nước nóng tan nhanh hơn trong cốc nước lạnh?
vì khi nhiệt độ tawnh tốc độ các phân tử va vào nhau nhanh hơn nên đường trog cốc nc nóg tan nhanh hơn

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
2
0
Angel of Study
01/05/2023 08:55:36
+4đ tặng
Câu 11:
1. Lưỡi cưa bị nóng lên khi cưa lâu là do quá trình cưa tạo ra lực ma sát giữa lưỡi cưa và vật cần cưa. Lực ma sát này tạo ra nhiệt và khi lượng nhiệt tích tụ quá nhiều, lưỡi cưa sẽ bị nóng lên.
2. Khi đun chất lỏng và chất khí, thường đun từ phía dưới vì nhiệt từ nguồn lửa hoặc bếp được truyền vào đáy nồi, từ đó làm nóng chất lỏng và chất khí từ phía dưới lên. Quá trình này gọi là dẫn nhiệt từ dưới lên trên.
3. Khi thả một thìa đường vào một cốc nước rồi khuấy đều, đường tan và nước có vị ngọt do đường là chất tan trong nước. Khi đường tan, phân tử đường tách ra và bao quanh bởi các phân tử nước, giúp giảm độ cồn và tăng độ ngọt của nước.
4. Đường trong cốc nước nóng tan nhanh hơn trong cốc nước lạnh do nhiệt độ cao làm cho phân tử đường rung động nhanh hơn, giúp các phân tử nước và đường va chạm nhiều hơn, tăng sự phá vỡ liên kết giữa các phân tử đường và giúp đường tan nhanh hơn.
2
0
Kly
01/05/2023 08:56:00
+3đ tặng
Lưỡi cưa bị nóng lên khi cưa lâu là do ta đã tăng nhiệt bằng cách thực hiện công. Nguyên nhân dẫn đến sự tăng nhiệt độ của lưỡi cưa là do lực kéo và đẩy lưỡi cưa cộng với lực ma sát giữa lưỡi cưa và hai bề mặt vật bị cưa
- vì khi đun từ phía dưới, ta làm cho phần chất lỏng (hoặc khí) ở phía dưới nóng lên trước làm cho trọng lượng riêng của phần này giảm đi và đi lên phía trên.
Đường tan  nước  vị ngọt. Đó là vì khi khuấy lên thì các phân tử đường xen vào khoảng cách giữa các phân tử nước.
-Bởi khi gặp nước nóng thì đường sẽ nở ra (đường được coi là 1 chất lỏng sau quá trình nung nóng đã khô)=> đường sẽ chảy nhanh hơn.
2
0
nguyễn linh hương
01/05/2023 08:57:55
+2đ tặng
-Lưỡi cưa bị nóng lên khi cưa lâu là do ta đã tăng nhiệt bằng cách thực hiện công. Nguyên nhân dẫn đến sự tăng nhiệt độ của lưỡi cưa là do lực kéo và đẩy lưỡi cưa cộng với lực ma sát giữa lưỡi cưa và hai bề mặt vật bị cưa.

-vì trong chất lỏng và chất khí có hiện tượng đối lưu.

Khi cho đường vào nước và khuấy lên thì những phân tử đường bị bứt khỏi liên kết, các phân tử đường sẽ len vào khoảng cách giữa các phân tử nước, khi uống dung dịch ấy ta sẽ uống được cả nước và đường nên sẽ có vị ngọt​.

Vì nước nóng có nhiệt độ cao hơn nước lạnh, các phân tử đường chuyển động chậm hơn nên đường dễ hòa tan hơn
.

 

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
×
Đấu trường tri thức | Lazi Quiz Challenge +500k
Gửi câu hỏi
×