Bằng cách nhấp vào Đăng nhập, bạn đồng ý Chính sách bảo mật và Điều khoản sử dụng của chúng tôi. Nếu đây không phải máy tính của bạn, để đảm bảo an toàn, hãy sử dụng Cửa sổ riêng tư (Tab ẩn danh) để đăng nhập (New Private Window / New Incognito Window).
a. Động lượng của viên bi 1 trước khi va chạm được tính bằng công thức:
p = m * v
Trong đó:
Thay các giá trị vào ta có:
p = 200g * 5m/s = 1000g.m/s = 1kg.m/s
Vậy động lượng của viên bi 1 trước khi va chạm là 1kg.m/s.
b. Ta sử dụng định luật bảo toàn động lượng để tính tốc độ của hai viên bi sau va chạm. Theo định luật này, tổng động lượng của hệ thống trước và sau va chạm không đổi.
Trước va chạm, tổng động lượng của hệ thống bằng động lượng của viên bi 1:
p1 = 1kg.m/s
Sau va chạm, tổng động lượng của hệ thống bằng tổng động lượng của hai viên bi:
p' = p1 + p2
Trong đó:
Do viên bi 2 đứng yên nên động lượng của nó bằng 0. Vậy:
p' = p1 + 0 = p1
Tổng động lượng của hệ thống trước và sau va chạm không đổi, nên:
p' = p
Tức là:
p1 = p2'
Trong đó:
Do đó:
p2' = p1 = 1kg.m/s
Động lượng của viên bi 2 sau va chạm bằng 1kg.m/s.
Sau va chạm, hai viên bi di chuyển cùng hướng với cùng vận tốc v. Ta sử dụng định luật bảo toàn năng lượng để tính vận tốc này. Theo định luật này, tổng năng lượng của hệ thống trước và sau va chạm không đổi.
Trước va chạm, tổng năng lượng của hệ thống bằng tổng năng lượng động của hai viên bi:
E = (1/2) * m * v^2
Trong đó:
Thay các giá trị vào ta có:
E = (1/2) * 200g * (5m/s)^2 = 125
Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi
Vui | Buồn | Bình thường |