Để tìm giá trị của m sao cho phương trình có hai nghiệm x1 và x2 thỏa mãn x2 - x1 = x1^2, ta thực hiện các bước sau:
1. Gọi x1 và x2 là hai nghiệm của phương trình, ta có hệ thức sau:
x2 - x1 = x1^2
2. Ta đã biết rằng nếu một phương trình bậc hai có hai nghiệm x1 và x2, thì tổng của nghiệm là:
x1 + x2 = -b/a
Trong đó, a và b lần lượt là hệ số bậc hai và bậc một của phương trình. Trong trường hợp này, a = 1 và b = -2(m - 2), nên ta có:
x1 + x2 = -(-2(m - 2))/1 = 2(m - 2)
3. Ta cũng đã biết rằng tích của nghiệm là:
x1 * x2 = c/a
Trong trường hợp này, c = -2m, nên ta có:
x1 * x2 = -2m/1 = -2m
4. Đặt A = x1 + x2 và B = x1 * x2, ta có hệ thức sau:
A = 2(m - 2)
B = -2m
5. Tiếp theo, ta thay A và B vào phương trình x2 - x1 = x1^2:
2(m - 2) - (-2m) = (2m - 4)^2
2m - 4 + 2m = 4m^2 - 16m + 16
4m^2 - 20m + 16 = 0
6. Giải phương trình bậc hai trên để tìm giá trị của m. Ta có:
Δ = (-20)^2 - 4 * 4 * 16 = 400 - 256 = 144
m = (-(-20) ± √144) / (2 * 4)
m = (20 ± 12) / 8
m1 = (20 + 12) / 8 = 32 / 8 = 4
m2 = (20 - 12) / 8 = 8 / 8 = 1
Vậy, để phương trình có hai nghiệm x1 và x2 thỏa mãn x2 - x1 = x1^2, ta có hai giá trị của m là 4 và 1.