Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Hóa học - Lớp 9
11/06/2023 12:18:15

Vì sao vắt chanh vào nước rau muống có màu xanh sẽ chuyển sang màu đỏ

Vì sao vắt chanh vào nước rau muống có màu xanh sẽ chuyển sang màu đỏ
3 trả lời
Hỏi chi tiết
66
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Điều này xảy ra do sự phản ứng giữa axit citric trong chanh và chất chuyển màu anthocyanin trong rau muống. Khi axit citric tương tác với anthocyanin, nó làm thay đổi cấu trúc phân tử của anthocyanin, dẫn đến sự thay đổi màu sắc từ xanh sang đỏ. Tuy nhiên, màu đỏ này chỉ xuất hiện khi nước rau muống có độ pH thấp, do đó, vắt chanh vào nước rau muống có thể làm giảm độ kiềm của nước và tạo ra môi trường axit hơn, từ đó thúc đẩy quá trình chuyển màu.
1
1
Ngô Xen
11/06/2023 12:18:32
+5đ tặng
Vì Trong rau muống (và vài loại rau khác) có chất chỉ thị màu này, trong chanh có 7% axit xitric. Vắt chanh vào nước rau làm dung dịch có tính axit, do đó làm thay đổi màu của nước rau. Khi chưa vắt chanh nước rau muống màu xanh là chứa chất kiềm.

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng ký tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
2
0
Nguyễn Văn Minh
11/06/2023 12:19:25
+4đ tặng
Hiểu đơn giản thì màu xanh của rau muống là do chứa nhiều hợp chất khoáng và canxi, còn màu đỏ của chanh là do chứa nhiều hợp chất chuyển đổi sang đỏ khi tiếp xúc với không khí. Khi cho chanh vào nước rau muống, axit citric trong chanh sẽ phản ứng với các chất khoáng và canxi trong rau, giúp chuyển đổi màu xanh của rau sang màu đỏ
Nguyễn Văn Minh
chấm điểm giúp mình với ạ
2
0
Phuong
11/06/2023 12:19:38
+3đ tặng
Hiện tượng nước rau muống chuyển màu đỏ khi vắt chanh vào là do sự phản ứng giữa các chất trong nước rau muống và axit citric trong chanh. Khi vắt chanh vào nước rau muống, axit citric sẽ tương tác với chất anthocyanin có trong rau muống, gây ra sự thay đổi màu sắc từ xanh sang đỏ. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ là tạm thời và không ảnh hưởng đến chất lượng hay dinh dưỡng của rau muống.

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường

Học ngoại ngữ với Flashcard

×
Gia sư Lazi Gia sư
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo