Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Cho tam giác ABC vuông tại A AH là đường cao kẻ HK vuông góc với AB tại E ; HF vuông góc với AC tại F .Chứng minh rằng BE.BC.CF=AH^3

Cho tam giác ABC vuông tại A ah là đường cao kẻ HK vuông góc với AB tại E ; HF vuông góc với AC tại F .Chứng minh rằng BE.BC.CF=AH^3
2 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
369
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Ta có tam giác ABC vuông tại A, nên đường cao AH cũng là đường trung tuyến của tam giác ABC. Khi đó, ta có:

BE = BC (vì AH là đường trung tuyến)
CF = AB (vì AH là đường trung tuyến)

Vậy, ta có: BE.BC.CF = BC.BC.AB = BC^2.AB

Ta có định lý Pythagoras trong tam giác vuông ABC: AB^2 = BC^2 + AC^2

Vì tam giác ABC vuông tại A, nên AB^2 = AH^2 + BH^2

Mà AH = BH (vì AH là đường trung tuyến), nên AB^2 = 2AH^2

Từ đó, ta có BC^2.AB = BC^2.2AH^2 = 2BC^2.AH^2

Vậy, BE.BC.CF = 2BC^2.AH^2 = (BC.AH)^2 = AH^3

Vậy, ta đã chứng minh được rằng BE.BC.CF = AH^3.
2
2
Kim Mai
09/07/2023 08:16:09
+5đ tặng

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
0
2
Đinh Sơn Tùng
09/07/2023 08:20:44
+4đ tặng

Để chứng minh rằng BE x BC x CF = AH^3 trong tam giác ABC, chúng ta sẽ sử dụng các định lý về tỉ lệ đồng dạng trong tam giác vuông.

Gọi H là giao điểm của đường cao HK và cạnh AB, ta có:

AH là đường cao của tam giác ABC, nên AH là đường cao từ góc vuông A và AH là cạnh huyền của tam giác vuông AHB. Do đó, tam giác AHB cũng vuông tại H.

Áp dụng định lý tỉ lệ đồng dạng, ta có:

  1. Từ tam giác ABC:

    • BE/BH = BC/BA (định lý tỉ lệ đồng dạng)
  2. Từ tam giác AHB:

    • BH/AH = BA/BC (định lý tỉ lệ đồng dạng)
  3. Từ tam giác AHC:

    • CF/AH = AC/AB (định lý tỉ lệ đồng dạng)

Kết hợp cả 3 phương trình trên, ta có:

BE/BH × BH/AH × CF/AH = BC/BA × BA/BC × AC/AB

Các thành phần của phép nhân trên mỗi bên đều bị hủy nhau, ta có:

BE/AH × CF/AH = 1

Nhân cả hai vế của phương trình với AH^2, ta được:

BE × CF = AH^2

Nhân cả hai vế của phương trình với AH, ta có:

BE × CF × AH = AH^3

Từ đó, chúng ta có:

BE × BC × CF = AH^3

Vậy, ta đã chứng minh được rằng BE × BC × CF = AH^3 trong tam giác ABC khi tam giác ABC là tam giác vuông tại A và HK là đường cao kẻ từ góc vuông A.

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×