Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Chứng minh rằng: (a+b/a-b)x(b+c/b-c)+(a+c/c-a)x(b+a/a-b)=-1

chứng minh rằng: (a+b/a-b)x(b+c/b-c)+(a+c/c-a)x(b+a/a-b)=-1
2 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
52
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Để chứng minh rằng (a+b/a-b)x(b+c/b-c)+(a+c/c-a)x(b+a/a-b) = -1, ta sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đặt A = (a+b/a-b)x(b+c/b-c)+(a+c/c-a)x(b+a/a-b)

Bước 2: Đặt B = (a+b)/(a-b) và C = (b+c)/(b-c)

Bước 3: Thay thế A, B, C vào biểu thức A

A = BxC + CxA

Bước 4: Thay thế B và C bằng các giá trị tương ứng

A = ((a+b)/(a-b)) x ((b+c)/(b-c)) + ((b+c)/(b-c)) x ((a+c)/(a-c))

Bước 5: Tìm chung mẫu số

A = ((a+b)(b+c) + (a+c)(b-c)) / ((a-b)(b-c))

Bước 6: Mở rộng và rút gọn biểu thức

A = (ab + ac + b^2 + bc + ab - ac + c^2 - bc) / (ab - ac - b^2 + bc - ab + ac - c^2 + bc)

A = (2ab + b^2 + c^2 - b^2 - c^2) / (ab - ac - b^2 + bc - ab + ac - c^2 + bc)

A = (2ab) / (ab - ac - b^2 + bc - ab + ac - c^2 + bc)

A = (2ab) / (- b^2 + bc - c^2 + bc)

A = (2ab) / (- b^2 + 2bc - c^2)

Bước 7: Rút gọn biểu thức

A = (2ab) / (b^2 - 2bc + c^2)

A = (2ab) / ((b - c)^2)

Bước 8: Đặt D = (b - c)^2

A = (2ab) / D

Bước 9: Thay thế A và D vào biểu thức ban đầu

(a+b/a-b)x(b+c/b-c)+(a+c/c-a)x(b+a/a-b) = -1

(2ab) / D = -1

2ab = -D

Bước 10: Thay thế D bằng (b - c)^2

2ab = -(b - c)^2

Bước 11: Mở rộng biểu thức

2ab = -b^2 + 2bc - c^2

Bước 12: Đưa tất cả các thành phần về cùng một phía

2ab + b^2 - 2bc + c^2 = 0

Bước 13: Rút gọn biểu thức

(a + b)^2 + (b - c)^2 = 0

Bước 14: Vì (a + b)^2 và (b - c)^2 không thể âm, nên biểu thức trên không thể bằng 0.

Vậy, ta kết luận rằng (a+b/a-b)x(b+c/b-c)+(a+c/c-a)x(b+a/a-b) không bằng -1.
1
0
Đức Anh
19/07/2023 19:24:09
+5đ tặng

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
2
0
Ngọc Mai
19/07/2023 19:26:59
+4đ tặng

chứng minh rằng: (a+b/a-b)x(b+c/b-c)+(a+c/c-a)x(b+a/a-b)=-1 
<=> VT = [ (a+b).(b+c) / (a-b).(b-c) ] + [ (a+c).(b+a) / (c-a).(a-b) 
<=> VT = [ (ab + ac + b^2 + bc) / (ab - ac - b^2 + bc) ] + [ (ab + a^2 + bc + ac) /  (ac - bc - a^2 + ab) ]
<=> VT = -1

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×