Bài 2 : Giải pt sau: a, 9x² - 1 = ( 3x +1 ) ( 4 x + 1 ) b, 3x - 15 = 2x( x - 5 ) c, 2x( x - 1 ) = x² - 1 d, x² + 4x - 5 = 0
0 Xem trả lời
55 Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi a) Ta có: 9x² - 1 = (3x + 1)(4x + 1) Đặt 3x + 1 = 0 và 4x + 1 = 0, ta có: 3x + 1 = 0 => x = -1/3 4x + 1 = 0 => x = -1/4 Vậy phương trình có hai nghiệm là x = -1/3 và x = -1/4. b) Ta có: 3x - 15 = 2x(x - 5) Đưa về dạng bình phương: 2x² - 13x + 15 = 0 Sử dụng công thức giải phương trình bậc hai, ta có: x = (13 ± √(13² - 4*2*15))/(2*2) x = (13 ± √(169 - 120))/4 x = (13 ± √49)/4 x = (13 ± 7)/4 Vậy phương trình có hai nghiệm là x = 5/2 và x = 2. c) Ta có: 2x(x - 1) = x² - 1 Đưa về dạng bình phương: 2x² - 2x = x² - 1 Đưa tất cả về cùng một vế: x² - 2x + 1 = 0 Sử dụng công thức giải phương trình bậc hai, ta có: x = (2 ± √(2² - 4*1*1))/(2*1) x = (2 ± √(4 - 4))/2 x = (2 ± √0)/2 x = (2 ± 0)/2 Vậy phương trình có một nghiệm kép x = 1. d) Ta có: x² + 4x - 5 = 0 Sử dụng công thức giải phương trình bậc hai, ta có: x = (-4 ± √(4² - 4*1*(-5)))/(2*1) x = (-4 ± √(16 + 20))/2 x = (-4 ± √36)/2 x = (-4 ± 6)/2 Vậy phương trình có hai nghiệm là x = -5 và x = 1.