Mỗi khi nói về Tết, chắc chắn không ai quên đi món bánh chưng quen thuộc mà năm nào cũng phải có. Bánh chưng có hình vuông được bao bọc bởi lá chuối. Trong nhân có thịt, đậu xanh giã nhỏ và lớp gạo nếp, trông tuyệt đẹp. Điều đặc biệt nhất là khâu nấu bánh, mọi người quây quần xung quanh nồi bánh chưng đang sôi. Khi nước bánh sôi, mùi bánh chưng bốc lên nghi ngút. Lúc đó mọi người bắt đầu cảm nhận được không khí Tết đang bao trùm lấy căn nhà. Bánh chưng sau khi chín được mang ra và lăn qua lăn lại để tạo sự săn chắc cho chiếc bánh khi cắt ra đĩa và có thể để được lâu hơn. Mỗi dịp Tết đến xuân về, bánh chưng bốc lên nghi ngút chính là báo hiệu cho sự ấm áp của gia đình. Bánh chưng là biểu tượng ngày Tết mà không có bất cứ loại bánh nào có thể thay thế được. Vì đây là truyền thống, là nét đẹp của con người Việt Nam, cần gìn giữ và tôn trọng từ quá khứ, hiện tại và cả tương lai nữa.