Các điểm cơ bản của các loại đất có ở Hà Nội hiện nay bao gồm: - Đất phù sa: Đất phù sa là loại đất màu đen, giàu dinh dưỡng, thích hợp cho việc trồng cây lương thực như lúa, ngô, đậu, rau màu và cây công nghiệp như cây cao su. - Đất đỏ: Đất đỏ có màu đỏ do chứa nhiều oxit sắt. Loại đất này thích hợp cho việc trồng cây lương thực như lúa, ngô, đậu và cây công nghiệp như cây cao su, cây điều, cây cà phê. - Đất phèn: Đất phèn có màu trắng hoặc xám, chứa nhiều muối khoáng. Loại đất này thích hợp cho việc trồng cây lương thực như lúa, ngô, đậu và cây công nghiệp như cây điều, cây cà phê. - Đất cát: Đất cát có cấu trúc hạt cát lớn, thoát nước tốt. Loại đất này thích hợp cho việc trồng cây lương thực như lúa, ngô, đậu và cây công nghiệp như cây bông, cây hồ tiêu. 2. Loại đất thích hợp nhất cho quá trình trồng trọt là đất phù sa. Đất phù sa giàu dinh dưỡng, có khả năng giữ nước tốt và thoát nước nhanh, đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng phát triển. Đất phù sa thích hợp cho việc trồng cây lương thực và cây công nghiệp. Các vùng sản xuất chuyên canh mà em biết ở Hà Nội có thể bao gồm: - Vùng sản xuất lúa: Các huyện Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Mê Linh, Sóc Sơn. - Vùng sản xuất rau màu: Các huyện Hà Đông, Thanh Trì, Đan Phượng, Thạch Thất. - Vùng sản xuất cây công nghiệp: Các huyện Sóc Sơn, Mê Linh, Ba Vì, Phúc Thọ. Lưu ý: Thông tin về vùng sản xuất có thể thay đổi theo thời gian và điều kiện kinh tế xã hội.