Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Vì sao nước rau muống đang xanh khi vắt chanh vào thì chuyển sang đỏ

Giải thích hiện tượng : Vì sao nước rau muống đang xanh khi vắt chanh vào thì chuyển sang đỏ? Hóa học 9
2 trả lời
Hỏi chi tiết
64
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Hiện tượng này xảy ra do phản ứng hóa học giữa chất có trong rau muống và axit có trong chanh.

Trong rau muống có chứa một loại chất gọi là anthocyanin, đây là một hợp chất hữu cơ có màu sắc đỏ tím. Khi rau muống còn tươi, anthocyanin này không thể nhìn thấy được vì nó bị che phủ bởi màu xanh lá cây của chlorophyll - chất có trong tất cả các loài cây.

Khi vắt chanh vào nước rau muống, axit citric trong chanh tác động lên anthocyanin, làm thay đổi cấu trúc của nó. Kết quả là, anthocyanin bị oxi hóa và chuyển sang màu đỏ. Điều này xảy ra do phản ứng oxi hóa kháng oxy hóa giữa anthocyanin và axit citric.

Do đó, khi vắt chanh vào nước rau muống, màu xanh lá cây của chlorophyll bị che phủ bởi màu đỏ của anthocyanin, tạo ra một màu nước đỏ.
2
0
quangcuongg
04/01 17:37:34
+5đ tặng
Có một số chất hóa học gọi là chất chỉ thị màu, chúng làm cho màu của dung dịch thay đổi khi độ pH của dung dịch thay đổi. Trong rau muống (và vài loại rau khác) có chất chỉ thị màu này, trong chanh có 7% axit xitric. Vắt chanh vào nước rau làm dung dịch có tính axit, do đó làm thay đổi màu của nước rau. Khi chưa vắt chanh nước rau muống màu xanh  là chứa chất kiềm.

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
2
0
Nguyễn Văn Minh
04/01 17:48:36
+4đ tặng
Trong nước rau muống luộc có chứa Ca(OH)2, chất diệp lục được xem như chất chỉ thị màu. Nước chanh lại chứa axit hữu cơ – axit citric chiếm 8% hàm lượng khô trong quả chanh, khi cho nước chanh vào nước rau muống sẽ làm đổi tính axit của rau. Điều này khiến nước sẽ chuyển từ xanh sang màu đỏ là điều rất bình thường.
Nguyễn Văn Minh
chấm điểm hộ mình vs ạ

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm
Bài tập Hóa học Lớp 9 mới nhất
Trắc nghiệm Hóa học Lớp 9 mới nhất

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường

Học ngoại ngữ với Flashcard

×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
×
Gia sư Lazi Gia sư