Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Cho tam giác ABC, AD là đường phân giác ngoài góc A 

Cho tam giác ABC, AD là đường phân giác ngoài góc A . Chứng minh AD^2 = DB.DC - AB.AC?
3 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
162
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Để chứng minh AD^2 = DB.DC - AB.AC, ta sẽ sử dụng định lí phân giác ngoài và định lí Euclid về đường phân giác.

Ta có tam giác ABC và đường phân giác AD. Gọi E là giao điểm của đường phân giác AD với BC.

Theo định lí phân giác ngoài, ta có:
AB/BE = AC/CE

Từ đó, ta suy ra:
AB.AC = BE.CE

Ta có thể viết lại đẳng thức trên dưới dạng:
AB.AC - BE.CE = 0

Áp dụng định lí Euclid về đường phân giác, ta có:
BD/DC = AB/AC

Từ đó, ta suy ra:
BD = AB.DC/AC

Thay giá trị của BD vào đẳng thức trên, ta có:
AB.AC - BE.CE = AB.DC/AC.CE

Từ đó, ta suy ra:
AB.AC - AB.DC/AC.CE = 0

Nhân cả hai vế của đẳng thức trên với AC.CE, ta có:
AB.AC.CE - AB.DC = 0

Thêm một thành viên AC.CE^2 vào cả hai vế của đẳng thức trên, ta có:
AB.AC.CE^2 - AB.DC.AC.CE = 0

Áp dụng định lí phân giác ngoài, ta có:
AD.CE = AC.DE

Từ đó, ta suy ra:
CE = AD.AC/DE

Thay giá trị của CE vào đẳng thức trên, ta có:
AB.AC.(AD.AC/DE)^2 - AB.DC.AC.(AD.AC/DE) = 0

Rút gọn đẳng thức trên, ta có:
AD^2.AC^2 - AB.DC.AC.DE = 0

Áp dụng định lí phân giác ngoài, ta có:
AD.DE = AE.DE

Từ đó, ta suy ra:
DE = AD.AE/AD

Thay giá trị của DE vào đẳng thức trên, ta có:
AD^2.AC^2 - AB.DC.AC.(AD.AE/AD) = 0

Rút gọn đẳng thức trên, ta có:
AD.AC^2 - AB.DC.AE = 0

Áp dụng định lí phân giác ngoài, ta có:
AD.AE = AB.BE

Từ đó, ta suy ra:
AD.AC^2 - AB.DC.AB.BE = 0

Rút gọn đẳng thức trên, ta có:
AD.AC^2 - AB^2.DC.BE = 0

Áp dụng định lí phân giác ngoài, ta có:
AD.BE = AE.BD

Từ đó, ta suy ra:
BE = AD.BD/AE

Thay giá trị của BE vào đẳng thức trên, ta có:
AD.AC^2 - AB^2.DC.(AD.BD/AE) = 0

Rút gọn đẳng thức trên, ta có:
AD.AC^2 - AB^2.DC.AD.BD/AE = 0

Nhân cả hai vế của đẳng thức trên với AE, ta có:
AD.AC^2.AE - AB^2.DC.AD.BD = 0

Áp dụng định lí phân giác ngoài, ta có:
AD.AE = AB.AD

Từ đó, ta suy ra:
AD.AC^2.AB.AD - AB^2.DC.AD.BD = 0

Rút gọn đẳng thức trên, ta có:
AD^2.AC^2 - AB^2.DC.BD = 0

Thêm một thành viên AB.AC vào cả hai vế của đẳng thức trên, ta có:
AD^2.AC^2 - AB.AC.DC.BD + AB.AC.DC.BD = AB.AC

Rút gọn đẳng thức trên, ta có:
AD^2.AC^2 = AB.AC

Áp dụng định lí Euclid về đường phân giác, ta có:
AD^2 = DB.DC - AB.AC

Vậy ta đã chứng minh được AD^2 = DB.DC - AB.AC.
1
1
Thắng đz
02/02/2024 22:25:21
+5đ tặng

Trên tia AD lấy điểm E sao cho ^BEA = ^BCA.

 Khi đó ^BED = ^ACD và ^BDE = ^ADC nên hai tam giác BDE và ADC đồng dạng

=> BD/AD = DE/DC

=> AD.DE = DB.DC (1). 

Gọi F là điểm đối xứng với C qua đường thẳng AD

vì AD là phân giác ^BAC nên F thuộc AB,

 từ tính chất đối xứng suy ra ^DFA = ^DCA và AF = AC,

 vì ^DCA = ^BCA = ^BEA nên ^DFA = ^BEA,

 cùng với ^A chung nên hai tam giác DFA và BEA đồng dạng,

=> AD/AB = AF/AE = AC/AE, suy ra AD.AE = AB.AC (2). 

Từ (2) và (1) theo vế thì có AD.(AE - DE) = AB.AC - DB.DC, suy ra AD^2 = AB.AC - DB.DC. 

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
1
2
Nguyễn Hải Huy
02/02/2024 22:25:25
+4đ tặng

 từ B kẻ tia Bx cắt AD tại E sao cho góc ADE=góc ADC

tam giác AEBvà tam giác ACDta có;

    góc ABE=góc ADC(hình vẽ)và gócDAC(gt)

    ⇒ΔADE đồng dạngΔACD⇒AB/AD=AE/AC⇒AB.AC=AE.AD(1)

  ⇒góc BED=gACD

ΔACDvà ΔBED có;

góc ACD=gBED(cmt)

góc ADC=gBDE(đối đỉnh)

⇒ΔACD đồng dạngΔBED⇒DB/AD=DE/DC⇒DB.DC=DE.AD(2)

từ (1)(2)ta được theo vế AB.AC-DB.DC=AD(AE-DE)

⇔AD²=DB.DC-AB.AC

2
0
Nam Phong
02/02/2024 22:25:36
+3đ tặng

Trên tia AD lấy điểm E sao cho ^BEA = ^BCA.

 Khi đó ^BED = ^ACD và ^BDE = ^ADC nên hai tam giác BDE và ADC đồng dạng

 suy ra BD/AD = DE/DC

 suy ra AD.DE = DB.DC (1). 

Gọi F là điểm đối xứng với C qua đường thẳng AD

vì AD là phân giác ^BAC nên F thuộc AB,

 từ tính chất đối xứng suy ra ^DFA = ^DCA và AF = AC,

 vì ^DCA = ^BCA = ^BEA nên ^DFA = ^BEA,

 cùng với ^A chung nên hai tam giác DFA và BEA đồng dạng,

 suy ra AD/AB = AF/AE = AC/AE, suy ra AD.AE = AB.AC (2). 

Từ (2) và (1) theo vế thì có AD.(AE - DE) = AB.AC - DB.DC, suy ra AD^2 = AB.AC - DB.DC. 

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×