Tìm x biết: x/x-3 - x^2 + 3x/ 2x + 1 . (x + 3/ x^2 - 3x - x/ x^2 - 9) = 1
0 Xem trả lời
56 Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi Để giải phương trình trên, ta cần thực hiện các bước sau: 1. Tìm mẫu số chung của các phân số. 2. Tính tổng các phân số. 3. Giải phương trình. Bước 1: Tìm mẫu số chung của các phân số. Phân số 1: x/x-3 Phân số 2: x^2 + 3x/ 2x + 1 Phân số 3: x + 3/ x^2 - 3x Phân số 4: x/ x^2 - 9 Mẫu số chung của các phân số trên là (x - 3)(2x + 1)(x^2 - 3x)(x^2 - 9). Bước 2: Tính tổng các phân số. x/x-3 = (x)(2x + 1)(x^2 - 3x)(x^2 - 9)/(x - 3)(2x + 1)(x^2 - 3x)(x^2 - 9) = x(2x + 1)(x^2 - 3x)(x^2 - 9)/(x - 3)(2x + 1)(x^2 - 3x)(x^2 - 9) = x(x^2 - 3x)(x^2 - 9)/(x - 3)(x^2 - 3x)(x^2 - 9) = x/(x - 3) x^2 + 3x/ 2x + 1 = (x^2 + 3x)(x - 3)(x^2 - 9)/(x - 3)(2x + 1)(x^2 - 3x)(x^2 - 9) = (x^2 + 3x)(x - 3)(x^2 - 9)/(x - 3)(2x + 1)(x^2 - 3x)(x^2 - 9) = (x^2 + 3x)(x^2 - 9)/(2x + 1)(x^2 - 3x) = x(x + 3)(x - 3)(x + 3)/(2x + 1)(x)(x - 3) = (x + 3)/(2x + 1) x + 3/ x^2 - 3x = (x + 3)(2x + 1)(x^2 - 9)/(x - 3)(2x + 1)(x^2 - 3x)(x^2 - 9) = (x + 3)(2x + 1)(x^2 - 9)/(x - 3)(2x + 1)(x^2 - 3x)(x^2 - 9) = (x + 3)(x^2 - 9)/(x - 3)(x^2 - 3x) = (x + 3)(x - 3)(x + 3)/(x)(x - 3) = (x + 3)/(x) x/ x^2 - 9 = x(x - 3)(2x + 1)(x^2 - 3x)/(x - 3)(2x + 1)(x^2 - 3x)(x^2 - 9) = x(x - 3)(2x + 1)(x^2 - 3x)/(x - 3)(2x + 1)(x^2 - 3x)(x^2 - 9) = x(x - 3)(x^2 - 3x)/(x - 3)(x^2 - 3x) = x Bước 3: Tổng các phân số. (x/(x - 3)) - ((x + 3)/(2x + 1)) + ((x + 3)/(x)) - x = 1 Simplify: (x^2 - 3x - (x^2 + 3x) + (x + 3)(x - 3) - x^2)/(x(x - 3)) = 1 (-6x + x^2 - 9)/(x(x - 3)) = 1 (x^2 - 6x - 9)/(x(x - 3)) = 1 (x - 3)(x + 3)/(x(x - 3)) = 1 (x + 3)/x = 1 x + 3 = x 3 = 0 Vậy phương trình không có nghiệm.