Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Các bước sản xuất tinh bột khoai mì tại nhà

các bước sản xuất tinh bột khoai mì tại nhà
3 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
72
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Để sản xuất tinh bột khoai mì tại nhà, bạn cần thực hiện các bước sau:

1. Chọn loại khoai mì tươi và chất lượng tốt để làm nguyên liệu. Rửa sạch khoai mì và bỏ đi các phần hỏng hoặc bị nát.

2. Bóc vỏ khoai mì và cắt thành từng miếng nhỏ để dễ dàng xay nhuyễn.

3. Sử dụng máy xay sinh tố hoặc máy xay thức ăn để xay nhuyễn khoai mì. Nếu không có máy xay, bạn có thể dùng cối xay hoặc dùng dao để xay nhuyễn.

4. Sau khi xay nhuyễn, bạn cần lọc bỏ bã khoai mì để chỉ giữ lại nước cốt.

5. Để tinh bột từ nước cốt, bạn cần để nước cốt đó yên trong khoảng 1-2 giờ để tinh bột lắng xuống dưới đáy.

6. Sau khi tinh bột lắng xuống, hãy đổ bỏ phần nước trên cùng và giữ lại phần tinh bột ở đáy.

7. Để tinh bột khoai mì khô, bạn có thể để nó khô tự nhiên hoặc sử dụng lò sưởi để nhanh chóng khô.

8. Sau khi tinh bột đã khô, bạn có thể sử dụng nó để chế biến các món ăn như bánh, bánh mì, chè, hoặc sử dụng làm nguyên liệu trong nấu nước lèo, nấu canh.

Chúc bạn thành công trong quá trình sản xuất tinh bột khoai mì tại nhà!
1
1
Ngọc
05/03 21:37:05
+5đ tặng
Nguyên liệu
Khi vào mùa vụ, người ta sẽ thu hoạch cây khoai mì (cây sắn) và chỉ sử dụng rễ (phát triển thành củ) để sản xuất tinh bột. Sau đó nguyên liệu sẽ được sơ chế các bước cần thiết như bóc vỏ, phân loại,… Ngày nay, việc sử dụng máy chuyên dụng để sơ chế khoai mì được nhiều cơ sở sản xuất áp dụng. Cách làm này sẽ tiết kiệm thời gian nhưng lại tốn kém chi phí. Mặc khác, sơ chế khoai mì có thể thực hiện thủ công và tốn khá nhiều nhân công.

Khi sơ chế, lớp vỏ ngoài của củ khoai mì phải được loại bỏ triệt để. Bởi vì lớp vỏ này có thể ảnh hưởng đến màu sắc, chất lượng,… của thành phẩm. Vỏ của củ khoai mì chủ yếu là xellulo và hemixellulo. Đặc biệt hầu như vỏ khoai không chứa tinh bột.

Rửa
Nguyên liệu sau khi sơ chế xong sẽ chuyển đến công đoạn rửa. Quá trình rửa sẽ loại bỏ các tạp chất trong quá trình sơ chế nguyên liệu trước đó. Để thuân tiện, công đoạn rửa sẽ ưu tiên sử dụng máy.

Băm và mài nguyên liệu
Sau khi rửa, củ khoai mì sẽ có độ trắng và thẩm mĩ hơn. Lúc này, nguyên liệu sẽ được chuyển qua dây chuyền băm. Ở công đoạn này, nhân công sẽ kiểm soát độ sạch của nguyên liệu. Đảm bảo không có tạp chất lẫn vào trong khi băm nguyên liệu. Nguyên liệu sẽ được băm khoảng 1 – 2cm rồi đưa xuống thùng chứa để đến máy mài. Máy mài sẽ giúp nguyên liệu mịn, nhuyễn hơn để có dịch sữa. Nếu thực hiện thủ công thì công đoạn băm sẽ không cần thiết.

Hạt tinh bột đều nằm trong tế bào của củ khoai mì. Do đó phải phá vỡ cấu trúc này để tách phần tinh bột ra. Tất nhiên, hiệu suất thu hồi tinh bột càng cao khi cấu trúc này bị phá vỡ. Cũng có nghĩa, củ khoai được mài càng nhuyễn sẽ thu được lượng tinh bột càng lớn. Vì vậy công đoạn băm và mài là khâu rất quan trọng để sản xuất tinh bột khoai mì.

Tách bã và lắng
Dịch sữa sẽ được thực hiện tách bã. Công đoạn này còn được gọi là lắng dịch sữa. Công đoạn này sẽ giúp tách riêng biệt bã khoai và dịch tinh bột. Kết thúc công đoạn lắng sẽ thu được dịch sữa bột. Theo đó, dịch sữa bột sẽ được cho thêm một lượng nước nhất định để hòa tan. Sau đó, hỗn hỗn này sẽ được để yên khoảng 6 tiếng trở lên. Khi thấy tinh bột lắng xuống thì sẽ kết thúc công đoạn lắng. Người ta sẽ sử dụng phần tinh bột lắng được, còn nước tinh bột sẽ bỏ đi không sử dụng. Kết thúc giai đoạn này độ ẩm trong tinh bột dạng ướt là khoảng 32% – 34%.

Trong công nghiệp, nhiều cơ sở sản xuất sẽ thực hiện phương pháp lý tâm bằng máy để thu tinh bột được triệt để.

Sấy và làm nguội
Tinh bột ướt vừa thu được sẽ thực hiện sấy để giảm độ ẩm xuống (khoảng 12% – 13%). Mục đích là nhằm tăng thời gian bảo quản của thành phẩm. Các phương pháp sấy khô rất đa dạng. Do đó, tùy thuộc vào nhu cầu mà người ta sẽ thực hiện phương pháp thuận tiện nhất.

Tinh bột khoai mì được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm. Vậy quy trình sản xuất tinh bột khoai mì từ củ tươi diễn ra như thế nào...
Tinh bột được làm nguội sau khi sấy
Rây, đóng gói thành phẩm
Khi sấy khô hoàn thành, tính bột sẽ được làm nhuyễn nếu cần thiết. Sau đó sẽ được rây lại để tạo độ đồng nhất về kích thước hạt. Cuối cùng, tinh bột khoai mì sẽ được chuyển qua dây chuyền đóng gói, in nhã dán thông tin sản phẩm,… để lưu kho tiêu thụ.

 

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
1
0
anh dang
05/03 21:38:12
+4đ tặng
bc1 maid xát sắn thành cháo bột
bc2 lọc bã
bc3 láng thu hồi tinh bột
bc4 bảo quản tinh bột ướt
1
0
BF_Kduong
05/03 21:38:32
+3đ tặng
1. Chuẩn bị nguyên liệu: Cần chuẩn bị khoai mì, nước, dụng cụ như máy xay sinh tố, nồi, vòi sen, khăn sạch, thau, rổ lọc.
2. Rửa sạch khoai mì: Gọt vỏ và rửa sạch khoai mì bằng nước để loại bỏ bất kỳ bụi bẩn nào.
3. Xay nghiền khoai mì: Dùng máy xay sinh tố hoặc máy xay thịt để xay nghiền khoai mì thành hỗn hợp nhuyễn.
4. Lọc nước từ hỗn hợp khoai mì: Đặt hỗn hợp khoai mì vào rổ lọc và dùng khăn sạch để vắt nước từ hỗn hợp.
5. Lọc nước tiếp tục: Để loại bỏ cặn và tạp chất, bạn có thể lọc nước từ hỗn hợp khoai mì qua một lần nữa bằng cách sử dụng vòi sen hoặc phương pháp lọc khác.
6. Sấy khô: Để tinh bột khô nhanh chóng, bạn có thể sấy hỗn hợp nước khoai mì trên một khay nướng hoặc bảng sấy.
7. Bảo quản: Sau khi tinh bột đã khô hoàn toàn, bạn có thể bảo quản nó trong hũ kín để sử dụng sau này.

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
×
Đấu trường tri thức | Lazi Quiz Challenge +500k
Gửi câu hỏi
×