Bằng cách nhấp vào Đăng nhập, bạn đồng ý Chính sách bảo mật và Điều khoản sử dụng của chúng tôi. Nếu đây không phải máy tính của bạn, để đảm bảo an toàn, hãy sử dụng Cửa sổ riêng tư (Tab ẩn danh) để đăng nhập (New Private Window / New Incognito Window).
Phân loại rác thải
Để thực hiện lấy rác thải tại nhóm bếp trong trường mầm non đúng cách và hiệu quả, chúng tôi hướng dẫn các cô cấp dưỡng phân loại rác thải ngay trong quá trình sơ chế thực phẩm. Các loại vỏ của củ, quả, rau lá hư, vỏ tôm tép, xương cá… các cô phân loại và cho vào các túi đựng riêng, còn các loại túi nhựa, hộp nhựa được để riêng.
Hàng ngày, sau khi đảm bảo qui trình chế biến thức ăn xong, rác thực phẩm được mang ra phía sau để thu gom cho quá trình ủ.
Ngoài rác thải được lấy tại bếp, chúng tôi còn đặt một số thùng rác trong sân trường; đồng thời hướng dẫn và khuyến khích các giáo viên, phụ huynh và trẻ cùng thực hiện phân loại rác như: thức ăn thừa, bánh, kẹo, lá cây, lá chuối, bao giấy…để vào thùng đựng rác hữu cơ; túi nhựa, hộp sữa, chai nước nhựa… để vào thùng đựng rác vô cơ.
* Thiết kế thùng rác ủ rác
Phối hợp với Hội Phụ nữ phường Phú Tân trường đã mua 02 thùng ủ rác 100 lít, có sức chứa khoảng 50 kg rác thực phẩm.
Nhận thấy số lượng thùng rác được trang bị chưa đủ cho lượng rác thải ra hàng ngày, nên chúng tôi tận dụng thêm một số thùng mút xốp có nắp đậy để ủ rác thực phẩm, vì đặc điểm của thùng ủ rác cần phải kín và có nắp đậy để tránh gây mùi hôi xung quanh.
* Các bước ủ rác
1. Tạo lớp đáy cho thùng ủ
Các thùng ủ cần được đặt ngoài trời, tốt nhất là những nơi có bóng râm. Đối với các thùng mút xốp cần phải được kê cao trên giá để tránh môi trường ẩm mốc, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.
Để quá trình ủ phân có thể thoát nước và thoát khí tốt, dưới đáy thùng cần được lót một lớp củi nhỏ, nhành cây khô khoảng 4-5 cm. Tiếp đến là một lớp tro trấu, mụn dừa dày khoảng 20 cm, tạo điều kiện cho rác thải hữu cơ phân hủy tốt, không bị động nước.
2. Cho rác thải vào thùng
Lượng rác thải thực phẩm được cho vào thùng mỗi ngày cho đến khi đầy ¾ thùng ủ, lưu ý không nên dùng các loại vỏ cam, quýt, lá xả, vì các tinh dầu sẽ có tác dụng giảm thiểu quá trình phân hủy. Sau đó, rải một lớp tro trấu lên trên phần rác thải và phun nhẹ một ít nước lên trên bề mặt để tạo độ ẩm cho quá trình phân hủy. Phải cẩn thận trong quá trình ủ không làm hở hoặc bật nắp thùng.
Khoảng 15 - 20 ngày, có thể mở nắp thùng ủ, đảo đều phân hữu cơ để chắc chắn các nguyên liệu màu nâu và xanh được trộn đều với nhau. Bước này giúp cung cấp thêm oxy, hỗ trợ cho các hoạt động của vi sinh vật có trong phân để thúc đẩy quá trình phân hủy nhanh hơn.
3. Hoàn thành quá trình phân hủy của rác thành phân hữu cơ bón cho cây trồng
Sau 60 đến 90 ngày, toàn bộ lượng rác thải được ủ đều chuyển sang màu nâu, có dạng vụn, xốp như bùn, không còn mùi hôi; lúc này, rác thải đã được phân hủy hoàn toàn và có thể sử dụng như phân bón thông thường.
Phân hữu cơ sau khi ủ được trộn trong đất để bổ sung dinh dưỡng và làm cho đất thêm màu mỡ trước khi gieo trồng. Cây trồng được bổ sung các dưỡng chất cần thiết nên phát triển nhanh và mạnh hơn, đồng thời cho ra nguồn sản phẩm sạch và an toàn, đảm bảo chất lượng dinh dưỡng của từng loại rau, củ, quả
Câu 2:1. Chọn thực phẩm tươi sạch
Kiểm tra thực phẩm trước khi mua, không sử dụng thực phẩm đã bị mốc, ôi thiu, hết hạn sử dụng hay không rõ nguồn gốc xuất xứ.
2. Giữ vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm sạch sẽ
- Nơi ăn uống phải cao ráo, thoáng mát
- Thực phẩm, dụng cụ trước khi chế biến phải được rửa, xử lí sạch sẽ
3. Sử dụng đồ dùng nấu nướng và ăn uống sạch sẽ
- Không để dụng cụ bẩn qua đêm.
- Dụng cụ tiếp xúc với thức ăn chín và sống phải để riêng biệt.
4. Chuẩn bị thực phẩm sạch sẽ và nấu chín kỹ.
5. Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín và đun kỹ lại trước khi ăn
6. Giữ vệ sinh cá nhân tốt
- Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với thực phẩm tươi sống.
- Giữ móng tay ngắn và sạch sẽ.
7. Sử dụng nước sạch trong ăn uống
Dùng nước đã đun sôi để uống hoặc chế nước giải khát, làm kem, đá.
8. Sử dụng vật liệu bao gói thực phẩm sạch sẽ, thích hợp và đạt tiêu chuẩn vệ sinh
- Không sử dụng sách, báo cũ, bao ni lông màu để gói thức ăn chín.
- Đồ bao gói phải đảm bảo sạch, không thấm chất độc vào thực phẩm.
9. Thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, giữ gìn môi trường sống sạch sẽ
Tham gia Cộng đồng Lazi trên các mạng xã hội | |
Fanpage: | https://www.fb.com/lazi.vn |
Group: | https://www.fb.com/groups/lazi.vn |
Kênh FB: | https://m.me/j/AbY8WMG2VhCvgIcB |
LaziGo: | https://go.lazi.vn/join/lazigo |
Discord: | https://discord.gg/4vkBe6wJuU |
Youtube: | https://www.youtube.com/@lazi-vn |
Tiktok: | https://www.tiktok.com/@lazi.vn |
Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi
Vui | Buồn | Bình thường |