Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Giải phương trình: -4/3(x - 1/4) = 3/2(2x - 1)

-4/3(x-1/4)=3/2(2x-1)
3 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
90
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Để giải phương trình \(-\frac{4}{3}(x - \frac{1}{4}) = \frac{3}{2}(2x - 1)\), chúng ta sẽ thực hiện các bước sau:

1. Phân phối các hệ số vào trong dấu ngoặc.
2. Đưa tất cả các số hạng chứa \(x\) về một vế và các số hạng không chứa \(x\) về vế còn lại.
3. Giải phương trình đơn giản hơn.

Bắt đầu với phương trình ban đầu:
\[
-\frac{4}{3}(x - \frac{1}{4}) = \frac{3}{2}(2x - 1)
\]

Bước 1: Phân phối các hệ số vào trong dấu ngoặc:
\[
-\frac{4}{3}x + \frac{4}{3} \cdot \frac{1}{4} = \frac{3}{2} \cdot 2x - \frac{3}{2} \cdot 1
\]

Tính các số hạng:
\[
-\frac{4}{3}x + \frac{4}{12} = 3x - \frac{3}{2}
\]

Đơn giản hóa:
\[
-\frac{4}{3}x + \frac{1}{3} = 3x - \frac{3}{2}
\]

Bước 2: Đưa tất cả các số hạng chứa \(x\) về một vế và các số hạng không chứa \(x\) về vế còn lại:
\[
-\frac{4}{3}x - 3x = -\frac{3}{2} - \frac{1}{3}
\]

Đưa về cùng mẫu số để cộng các số hạng:
\[
-\frac{4}{3}x - \frac{9}{3}x = -\frac{9}{6} - \frac{2}{6}
\]

Đơn giản hóa:
\[
-\frac{13}{3}x = -\frac{11}{6}
\]

Bước 3: Giải phương trình đơn giản hơn:
\[
x = \frac{-\frac{11}{6}}{-\frac{13}{3}}
\]

Đảo ngược và nhân chéo:
\[
x = \frac{11}{6} \cdot \frac{3}{13} = \frac{11 \cdot 3}{6 \cdot 13} = \frac{33}{78} = \frac{11}{26}
\]

Vậy nghiệm của phương trình là:
\[
x = \frac{11}{26}
\]
2
0
Ngọc
15/07/2024 19:38:24
+5đ tặng

-4/3(x-1/4)=3/2(2x-1)
<=> -4/3x+1/3 = 3x-3/2
=> -4/3x-3x= -3/2-1/3
=> -13/3x= -11/6
=> x = 11/26

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
1
0
Hưng
15/07/2024 19:39:13
+4đ tặng
4/3(x-1/4)=3/2(2x-1)
= 4/3 x -1/3 = 3x - 3/2
(4/3  - 3) x = 1/3  - 3/2 = -7/6
=> x = 7/10 
1
0
Nguyễn Hoài Minh
15/07/2024 19:48:08
+3đ tặng
-4/3.(x - 1/4) = 3/2.(2x - 1)
<=> -4/3.x + 1/3 = 3x - 3/2
<=> -13/3.x = -11/6
<=> x = 11/26

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×