Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Giải bài có thưởng!

Giải phương trình: √4x+1 − √3x+4 = √x-2

----- Nội dung dịch tự động từ ảnh -----
Bài 7. Giải phương trình: V4x+1 − V3x+4 = VX-2
0 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
60
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Để giải phương trình \( \sqrt{4x+1} - \sqrt{3x+4} = \sqrt{x-2} \), bạn có thể thực hiện các bước sau:

1. **Điều kiện xác định**:
- \( 4x + 1 \geq 0 \) \(\Rightarrow x \geq -\frac{1}{4}\)
- \( 3x + 4 \geq 0 \) \(\Rightarrow x \geq -\frac{4}{3}\)
- \( x - 2 \geq 0 \) \(\Rightarrow x \geq 2\)

Vậy điều kiện xác định chung là \( x \geq 2 \).

2. **Bình phương hai vế**:
\[
\sqrt{4x+1} - \sqrt{3x+4} = \sqrt{x-2}
\]
Bình phương cả hai bên:
\[
(\sqrt{4x+1} - \sqrt{3x+4})^2 = (\sqrt{x-2})^2
\]
\[
4x + 1 - 2\sqrt{(4x+1)(3x+4)} + 3x + 4 = x - 2
\]
Gọn lại:
\[
7x + 5 - x + 2 = 2\sqrt{(4x+1)(3x+4)}
\]
\[
6x + 7 = 2\sqrt{(4x+1)(3x+4)}
\]

3. **Bình phương tiếp**:
Bình phương lại:
\[
(6x + 7)^2 = 4(4x + 1)(3x + 4)
\]
Tính các bên:
- Bên trái: \( 36x^2 + 84x + 49 \)
- Bên phải: \( 4(12x^2 + 40x + 4) = 48x^2 + 160x + 16 \)

Vậy ta có:
\[
36x^2 + 84x + 49 = 48x^2 + 160x + 16
\]

4. **Rút gọn**:
Chuyển hết về một phía:
\[
0 = 12x^2 + 76x - 33
\]

5. **Giải phương trình bậc hai**:
Sử dụng công thức nghiệm:
\[
x = \frac{-b \pm \sqrt{b^2 - 4ac}}{2a}
\]
Với \( a = 12, b = 76, c = -33 \):
\[
\Delta = 76^2 - 4 \cdot 12 \cdot (-33) = 5776 + 1584 = 7360
\]

Tính nghiệm:
\[
x = \frac{-76 \pm \sqrt{7360}}{24}
\]

Tính \( \sqrt{7360} \) và tìm các nghiệm, kiểm tra trong điều kiện đã cho.

6. **Kiểm tra nghiệm**:
Nhớ rằng nghiệm cần thỏa mãn điều kiện xác định \( x \geq 2 \).

Sau khi làm theo các bước trên, bạn sẽ có nghiệm của phương trình.

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×