Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Tính giá trị biểu thức sau:

E(x)=(x-2).(3x² -1)-(3+x).(x² - 9x) tại x=-1/3
G(x)=2.(2+x).(x² - 1)-(x² - 2x + 1).( 2x+3 ) tại x=1/5
3 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
46
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Để tính giá trị của hai biểu thức \( E(x) \) và \( G(x) \), chúng ta sẽ thay các giá trị \( x \) vào biểu thức và thực hiện các phép toán cần thiết.

### Tính \( E(x) \):

\[
E(x) = (x-2)(3x^2 - 1) - (3+x)(x^2 - 9x)
\]

Thay \( x = -\frac{1}{3} \):

1. Tính \( x - 2 \):

\[
x - 2 = -\frac{1}{3} - 2 = -\frac{1}{3} - \frac{6}{3} = -\frac{7}{3}
\]

2. Tính \( 3x^2 - 1 \):

\[
3x^2 - 1 = 3\left(-\frac{1}{3}\right)^2 - 1 = 3 \cdot \frac{1}{9} - 1 = \frac{1}{3} - 1 = -\frac{2}{3}
\]

3. Tính \( (x^2 - 9x) \):

\[
x^2 - 9x = \left(-\frac{1}{3}\right)^2 - 9\left(-\frac{1}{3}\right) = \frac{1}{9} + 3 = \frac{1}{9} + \frac{27}{9} = \frac{28}{9}
\]

4. Tính \( 3 + x \):

\[
3 + x = 3 - \frac{1}{3} = \frac{9}{3} - \frac{1}{3} = \frac{8}{3}
\]

Bây giờ thay tất cả vào biểu thức \( E(x) \):

\[
E\left(-\frac{1}{3}\right) = \left(-\frac{7}{3}\right)\left(-\frac{2}{3}\right) - \left(\frac{8}{3}\right)\left(\frac{28}{9}\right)
\]

5. Tính \( \left(-\frac{7}{3}\right)\left(-\frac{2}{3}\right) \):

\[
\left(-\frac{7}{3}\right)\left(-\frac{2}{3}\right) = \frac{14}{9}
\]

6. Tính \( \left(\frac{8}{3}\right)\left(\frac{28}{9}\right) \):

\[
\frac{8}{3} \cdot \frac{28}{9} = \frac{224}{27}
\]

Bây giờ diễn ra phép trừ:

\[
E\left(-\frac{1}{3}\right) = \frac{14}{9} - \frac{224}{27}
\]

Đưa về cùng mẫu số:

Mẫu số chung là 27:

\[
\frac{14}{9} = \frac{42}{27}
\]

Vậy:

\[
E\left(-\frac{1}{3}\right) = \frac{42}{27} - \frac{224}{27} = \frac{42 - 224}{27} = \frac{-182}{27}
\]

### Tính \( G(x) \):

\[
G(x) = 2(2+x)(x^2 - 1) - (x^2 - 2x + 1)(2x + 3)
\]

Thay \( x = \frac{1}{5} \):

1. Tính \( 2 + x \):

\[
2 + x = 2 + \frac{1}{5} = \frac{10}{5} + \frac{1}{5} = \frac{11}{5}
\]

2. Tính \( x^2 - 1 \):

\[
x^2 - 1 = \left(\frac{1}{5}\right)^2 - 1 = \frac{1}{25} - 1 = \frac{1}{25} - \frac{25}{25} = -\frac{24}{25}
\]

3. Tính \( x^2 - 2x + 1 \):

\[
x^2 - 2x + 1 = \left(\frac{1}{5}\right)^2 - 2\left(\frac{1}{5}\right) + 1 = \frac{1}{25} - \frac{10}{25} + \frac{25}{25} = \frac{16}{25}
\]

4. Tính \( 2x + 3 \):

\[
2x + 3 = 2\left(\frac{1}{5}\right) + 3 = \frac{2}{5} + \frac{15}{5} = \frac{17}{5}
\]

Bây giờ thay vào biểu thức \( G(x) \):

\[
G\left(\frac{1}{5}\right) = 2\left(\frac{11}{5}\right)\left(-\frac{24}{25}\right) - \left(\frac{16}{25}\right)\left(\frac{17}{5}\right)
\]

5. Tính \( 2\left(\frac{11}{5}\right)\left(-\frac{24}{25}\right) \):

\[
2 \cdot \frac{11}{5} \cdot -\frac{24}{25} = -\frac{528}{125}
\]

6. Tính \( \left(\frac{16}{25}\right)\left(\frac{17}{5}\right) \):

\[
\frac{16}{25} \cdot \frac{17}{5} = \frac{272}{125}
\]

Bây giờ thực hiện phép trừ:

\[
G\left(\frac{1}{5}\right) = -\frac{528}{125} - \frac{272}{125} = -\frac{800}{125} = -\frac{64}{10} = -\frac{32}{5}
\]

### Kết quả:

\[
E\left(-\frac{1}{3}\right) = -\frac{182}{27} \quad \text{và} \quad G\left(\frac{1}{5}\right) = -\frac{32}{5}
\]
1
0
Đông
04/08/2024 17:04:52
+5đ tặng
E(x)=(x-2).(3x² -1)-(3+x).(x² - 9x) tại x=-1/3
=(-1/3 - 2)[3.(-1/3)^2 - 1] - (3 - 1/3)[(-1/3)^2 - 9.(-1/3)]
= -7/2 .(1/3 - 1) - 8/3 .(1/9 + 3)
= -7/2 . (-2/3) - 8/3 . 28/3
= 7/2 - 224/3
= ..
 

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
0
0
NGUYỄN THỦY ...
04/08/2024 17:12:22
+4đ tặng
E(x)=(x-2).(3x² -1)-(3+x).(x² - 9x) tại x=-1/3
Thay x=-1/3 vào E(x) ta được :
E(x)= (-1/3 - 2) [3. ( -1/3)^2 -1 ] - ( 3-1/3) [(-1/3^2)-9.(-1/3)]
= -7/3 (-4/3) - 7/3 [ 1/9 + 3 ]
= -7/3 ( -4/3 + 28/9)
= -7/3 x 16/9
= -112 / 27 
Vaayj ...
G(x)=2.(2+x).(x² - 1)-(x² - 2x + 1).( 2x+3 ) tại x=1/5
G(x)= 2(2+x) ( x^3-1) ( 2x+3)
Thay x=1/5 vaof G ta dc :
G(x)= 2(2+1/5) ( 1/5^3-1) ( 2.1/5+3)
= (2. 11/5)(1/125-1)(2/5+3)
= 22/5 ( -124/125) 17/5
= -14,84032 
 
1
0
whynothnguyen
04/08/2024 17:13:32
+3đ tặng
E(x)=(x-2).(3x² -1)-(3+x).(x² - 9x) tại x=-1/3
thay x = -1/3 vào E ta được
E(-1/3)=(-1/3 -2)x [3x(-1/3)^2 - 1] - (3-1/3)x[(-1/3)^2-9x(-1/3)]
           = -7/3 x (-1/3) - 8/3 x 26/9
           = -187/27
G(x)=2.(2+x).(x² - 1)-(x² - 2x + 1).( 2x+3 ) tại x=1/5
thay x = 1/5 vào G ta được
G(1/5) = 2x(2+1/5)x[(1/5)^2 - 1) -[(1/5)^2 - 2 x 1/5 +1)] x (2x1/5+3)
           = 22/5 x (-24/25) - 16/25 x 17/5
           = -32/5

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×