Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Chứng minh rằng (1) có hai nghiệm phân biệt với mọi m. Xác định m để (1) có hai nghiệm dương

----- Nội dung dịch tự động từ ảnh -----
3.78: Xét phương trình \(2x^2 - 2mx + m - 1 = 0 (1)\)
a) Chứng minh rằng (1) có hai nghiệm phân biệt với mọi m.
b) Xác định m để (1) có hai nghiệm dương.
2 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
31
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Để giải bài toán này, ta sẽ phân tích phương trình \(2x^2 - 2mx + m - 1 = 0\).

### a) Chứng minh rằng (1) có hai nghiệm phân biệt với mọi m.

Phương trình bậc hai có dạng chung:

\[ ax^2 + bx + c = 0 \]

Với \( a = 2 \), \( b = -2m \), \( c = m - 1 \).

Để phương trình có hai nghiệm phân biệt, điều kiện cần là:

\[ \Delta = b^2 - 4ac > 0 \]

Tính \(\Delta\):

\[
\Delta = (-2m)^2 - 4 \cdot 2 \cdot (m - 1) = 4m^2 - 8(m - 1)
\]
\[
= 4m^2 - 8m + 8
\]

Rút gọn:

\[
\Delta = 4(m^2 - 2m + 2)
\]

Ta cần chứng minh rằng \(m^2 - 2m + 2 > 0\) với mọi \(m\).

Tính nghiệm của \(m^2 - 2m + 2 = 0\):

\[
\Delta' = (-2)^2 - 4 \cdot 1 \cdot 2 = 4 - 8 = -4
\]

Vì \(\Delta' < 0\), phương trình này không có nghiệm thực, do đó:

\[
m^2 - 2m + 2 > 0
\]

Vậy:

\(\Delta > 0\) với mọi \(m\), suy ra phương trình (1) có hai nghiệm phân biệt với mọi \(m\).

### b) Xác định m để (1) có hai nghiệm dương.

Để phương trình có hai nghiệm dương, ta cần hai điều kiện:

1. \(\Delta > 0\) (điều này đã chứng minh ở phần a).
2. Nghiệm lớn hơn 0.

Tính tổng và tích của các nghiệm \(x_1\) và \(x_2\):

- Tổng nghiệm: \(S = \frac{-b}{a} = \frac{2m}{2} = m\)
- Tích nghiệm: \(P = \frac{c}{a} = \frac{m - 1}{2}\)

Để cả hai nghiệm \(x_1, x_2\) dương, ta cần:

1. \(S > 0 \Rightarrow m > 0\)
2. \(P > 0 \Rightarrow m - 1 > 0 \Rightarrow m > 1\)

Vậy điều kiện để phương trình (1) có hai nghiệm dương là:

\[
m > 1
\]

Tóm lại, phương trình (1) sẽ có hai nghiệm dương khi \(m > 1\).
1
0
Trúc Nguyễn
05/08/2024 21:28:34
+5đ tặng
a)
đenta=(-2m)^2-4*2*(m-1)
=4m^2-8m+8
=(4m^2-8m+4)+4
=(2m-2)^2+4
vì(2m-2)^2>=0
=> đenta>=4
=> pt (1) có 2nghieemj pb với mọi m
b)
Theo viet;
x1+x2=2m/2=m
x1*x2=(m-1)/2
để (1) có 2 nghiệm dươn thì x1+x2>0 và x1x2>0
khi m> 0 và (m-1) /2 >0
khi m>0 và m-1>0
khi m>1.
CHẤM ĐIỂM NHÉ.

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
1
0
Đặng Đình Tùng
05/08/2024 21:30:16
+4đ tặng
a) Xét: delta' = (-m)^2-2.(m-1)
= m^2-2m+2 = (m-1)^2+1 >=1 > 0 với mọi m
=> PT luôn có 2 nghiệm pb với mọi m
b) Để PT (1) có 2 nghiệm dương thì: x1+x2=-(-2m)/2>0 và x1x2=m-1/2>0
<=> m>0 và m>1 <=> m>1

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×