Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Giải bài có thưởng!

Tính

0 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
51
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Để giải phương trình

\[
\sqrt{x-1} + \sqrt{x+3} + 2\sqrt{(x-1)(x^2-3x+5)} = 4 - 2x,
\]

ta làm theo các bước sau:

1. **Xác định miền xác định**:
- \(\sqrt{x-1}\) tồn tại khi \(x - 1 \geq 0 \Rightarrow x \geq 1\).
- \(\sqrt{x+3}\) luôn tồn tại với mọi \(x \geq -3\).
- Thế nên miền xác định của phương trình là \(x \geq 1\).

2. **Chuyển các hạng tử sang một bên**:
\[
\sqrt{x-1} + \sqrt{x+3} + 2\sqrt{(x-1)(x^2-3x+5)} + 2x - 4 = 0.
\]

3. **Phân tích hoặc thử giá trị**:
- Thay các giá trị cho \(x\) trong miền xác định bắt đầu từ 1 và xem giá trị nào phù hợp với phương trình.

4. **Thử giá trị \(x = 1\)**:
\[
\sqrt{1-1} + \sqrt{1+3} + 2\sqrt{(1-1)(1^2-3 \cdot 1 + 5)} = \sqrt{0} + \sqrt{4} + 2\sqrt{0} = 0 + 2 + 0 = 2.
\]
- Phía bên trái: \(2\) và bên phải \(4 - 2 \cdot 1 = 2\).
- Phương trình thỏa mãn với \(x = 1\).

5. **Xem xét các giá trị khác**:
- Thay giá trị khác \(x = 2, 3,...\) và kiểm tra tính thỏa mãn của phương trình, nhưng kết quả có thể không tìm ra giá trị mới thoả mãn.

6. **Kết luận**:
- Kết quả duy nhất trong miền xác định mà làm cho phương trình đúng là \(x = 1\).

Vậy nghiệm của phương trình là \(x = 1\).

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×