Tam giác ABC có B^>C^. Tia phân giác BAC^ cắt BC tại D.
a) Chứng minh ADC^−ADB^=B^−C^.
b) Đường thẳng chứa tia phân giác góc ngoài ở đỉnh A của tam giác ABC cắt đường thẳng BC tại E. Chứng minh rằng
AEB^=B^−C^2
Bằng cách nhấp vào Đăng nhập, bạn đồng ý Chính sách bảo mật và Điều khoản sử dụng của chúng tôi. Nếu đây không phải máy tính của bạn, để đảm bảo an toàn, hãy sử dụng Cửa sổ riêng tư (Tab ẩn danh) để đăng nhập (New Private Window / New Incognito Window).
a) ΔACD có A2^+C^+ADC^=180°;
ΔABD có A1^+B^+ADB^=180°;
Mà A1^=A2^ nên C^+ADC^=B^+ADB^⇒ADC^−ADB^=B^−C^a2+b2.
b) ΔABC có BAx^=B^+C^ (góc ngoài tam giác)
⇒A3^=A4^=12BAX^=B^+C^2
ΔACE có: A4^=E^+C^ (góc ngoài)
⇒E^=A4^−C^⇒AEB^=B^+C^2−C^ hay AEB^=B^−C^2
Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi
Vui | Buồn | Bình thường |