Sưu tập thông tin về một số tác nhân đột biến có trong môi trường hoặc xuất hiện trong quá trình bảo quản và chế biến thực phẩm.
Bằng cách nhấp vào Đăng nhập, bạn đồng ý Chính sách bảo mật và Điều khoản sử dụng của chúng tôi. Nếu đây không phải máy tính của bạn, để đảm bảo an toàn, hãy sử dụng Cửa sổ riêng tư (Tab ẩn danh) để đăng nhập (New Private Window / New Incognito Window).
- Một số tác nhân đột biến có trong môi trường:
+ Tia UV cũng có thể làm hai T trên cùng một mạch liên kết với nhau và khi tế bào sửa chữa thường dẫn đến đột biến thêm hoặc mất một cặp nucleotide.
+ Tia phóng xạ từ phát tán từ các nhà máy hạt nhân, lò phản ứng hạt nhân hay từ hoạt động khai khoáng,… kích thích và ion hóa các nguyên tử khi xuyên qua các tổ chức và tế bào sống ảnh hưởng đến DNA gây ra các đột biến ở người và nhiều sinh vật khác.
+ Chất độc màu cam (acridine orange) và dioxin có thể chèn vào DNA gây nên đột biến thêm hoặc mất cặp nucleotide.
- Một số tác nhân đột biến xuất hiện trong quá trình bảo quản và chế biến thực phẩm:
+ Phụ gia nhựa (BPA - là một hóa chất tổng hợp được sử dụng để sản xuất nhựa polycarbonate): Phụ nữ mang thai khi tiếp xúc với phụ gia nhựa có nguy cơ cao khiến thai nhi bị nhiễm phụ gia nhựa, từ đó làm biến đổi gene trong quá trình hình thành thai nhi.
+ Aflatoxin sinh ra từ nấm mốc Aspergillus flavus - loại nấm mốc thường có trong các ngũ cốc bị mốc hoặc là lạc mốc có thể xen vào giữa mạch DNA gây ra những sai hỏng trong quá trình tái bản.
+ Việc nướng trực tiếp thịt ở nhiệt độ cao có thể tạo ra một số sản phẩm có khả năng đột biến gene như dioxin, hydro-carbon thơm đa vòng,…
+ Các chất nitrit và nitrat thường có tự nhiên trong các chất bảo quản thịt, cá và thực phẩm được chế biến; trong dưa cà khú, hỏng;… có thể gây đột biến dẫn đến ung thu thực quản, dạ dày.
Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi
Vui | Buồn | Bình thường |