Giải thích kết quả thí nghiệm:
Thí nghiệm với mỗi xương đùi ếch | Kết quả | Giải thích |
Xương 1: để nguyên. | ||
Xương 2: ngâm trong dung dịch HCl 10% khoảng 15 phút. | ||
Xương 3: đốt trên ngọn lửa đèn cồn cho đến khi không còn thấy khói bay lên. |
Bằng cách nhấp vào Đăng nhập, bạn đồng ý Chính sách bảo mật và Điều khoản sử dụng của chúng tôi. Nếu đây không phải máy tính của bạn, để đảm bảo an toàn, hãy sử dụng Cửa sổ riêng tư (Tab ẩn danh) để đăng nhập (New Private Window / New Incognito Window).
Giải thích kết quả thí nghiệm:
Thí nghiệm với mỗi xương đùi ếch | Kết quả | Giải thích |
Xương 1: để nguyên. | Không thể uốn cong và không bị vỡ vụn khi bóp nhẹ vào đầu xương. | Xương 1 để nguyên nên trong xương vẫn còn các thành phần hóa học là chất hữu cơ và chất vô cơ. Do đó, xương vẫn còn tính đàn hồi, rắn chắc. |
Xương 2: ngâm trong dung dịch HCl 10% khoảng 15 phút. | Có thể uốn cong nhưng không bị vỡ vụn khi bóp nhẹ vào đầu xương. | Xương 2 đã được ngâm trong dung dịch HCl 10%. Khi đó, các chất vô cơ trong xương sẽ phản ứng với HCl khiến xương 2 chỉ còn lại thành phần chất hữu cơ. Việc mất đi các chất vô cơ làm cho xương bị mất tính rắn chắc chỉ còn lại tính mềm dẻo. |
Xương 3: đốt trên ngọn lửa đèn cồn cho đến khi không còn thấy khói bay lên. | Không thể uốn cong nhưng bị vỡ vụn khi bóp nhẹ vào đầu xương. | Xương 3 được đốt trên ngọn lửa đèn cồn. Khi đó, các chất hữu cơ trong xương bị đốt cháy khiến xương 3 chỉ còn lại thành phần vô cơ. Việc mất đi các chất hữu cơ làm cho xương bị mất tính mềm dẻo, chỉ còn lại tính rắn chắc. |
Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi
Vui | Buồn | Bình thường |