giúp tớ tính hợp lý với ạa ----- Nội dung ảnh ----- ``` - 1 50 - 56 25 - 51 25 f(1) = (3)² * 27 + (1)² (3) 9 - 7 + 1 1 2² + 2² 1 + 2² 8 * 5 - 1 ```
0 Xem trả lời
41 Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi Để rút gọn biểu thức này, ta sẽ thực hiện từng loại biểu thức một. ### Biểu thức \( f \): \[ f\left(-\frac{1}{3}\right)^2 \cdot 27 + \left(-\frac{1}{3}\right)^2 \cdot \left(-\frac{22}{5}\right) + 1 \] 1. Tính giá trị \( \left(-\frac{1}{3}\right)^2 \): \[ \left(-\frac{1}{3}\right)^2 = \frac{1}{9} \] 2. Thay vào biểu thức: \[ f = \frac{1}{9} \cdot 27 + \frac{1}{9} \cdot \left(-\frac{22}{5}\right) + 1 \] 3. Tính \( \frac{1}{9} \cdot 27 \): \[ \frac{1}{9} \cdot 27 = 3 \] 4. Tính \( \frac{1}{9} \cdot \left(-\frac{22}{5}\right) \): \[ \frac{-22}{45} \] 5. Thay vào biểu thức: \[ f = 3 - \frac{22}{45} + 1 \] 6. Đưa \( 3 \) và \( 1 \) về cùng mẫu số \( 45 \): \[ 3 = \frac{135}{45}; \quad 1 = \frac{45}{45} \] Do đó: \[ f = \frac{135 - 22 + 45}{45} = \frac{158}{45} \] ### Biểu thức \( g \): \[ g = -\frac{3}{8} + \frac{2^2}{7} + \frac{2^2}{7} - \frac{5}{8} - 1 \] 1. Tính \( 2^2 \): \[ 2^2 = 4 \] 2. Thay vào biểu thức: \[ g = -\frac{3}{8} + \frac{4}{7} + \frac{4}{7} - \frac{5}{8} - 1 \] 3. Ghép lại: \[ g = -\frac{3}{8} - \frac{5}{8} + \frac{8}{7} - 1 = -\frac{8}{8} + \frac{8}{7} = -1 + \frac{8}{7} \] 4. Đưa \( -1 \) về mẫu số \( 7 \): \[ -1 = -\frac{7}{7} \] Vậy: \[ g = -\frac{7}{7} + \frac{8}{7} = \frac{1}{7} \] ### Kết luận: - Biểu thức \( f = \frac{158}{45} \) - Biểu thức \( g = \frac{1}{7} \)