Tìm điều kiện của m để (m-1)x^2+2x+m=0 có ít nhất một nghiệm không âm Tìm điều kiện của m để (m-1)x^2+2x+m=0 có ít nhất một nghiệm không âm.
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi Để tìm các điều kiện của \( m \) để phương trình \( (m-1)x^2 + 2x + m = 0 \) có ít nhất một nghiệm không âm, ta làm theo các bước sau: Phương trình có dạng \( ax^2 + bx + c = 0 \) với: - \( a = m - 1 \) - \( b = 2 \) - \( c = m \) ### Bước 1: Điều kiện có nghiệm Để phương trình có nghiệm, chúng ta cần điều kiện sau: \[ D = b^2 - 4ac \geq 0 \] Thay \( a \), \( b \), \( c \) vào công thức tính delta: \[ D = 2^2 - 4(m-1)m = 4 - 4(m^2 - m) = 4 - 4m^2 + 4m \] Tương đương: \[ D = -4m^2 + 4m + 4 \geq 0 \] Chia cả hai vế cho -4 (đảo dấu bất đẳng thức): \[ m^2 - m - 1 \leq 0 \] ### Bước 2: Giải bất phương trình bậc 2 Giải phương trình: \[ m^2 - m - 1 = 0 \] Công thức nghiệm: \[ m = \frac{-b \pm \sqrt{b^2 - 4ac}}{2a} = \frac{1 \pm \sqrt{1 + 4}}{2} = \frac{1 \pm \sqrt{5}}{2} \] Hai nghiệm là: \[ m_1 = \frac{1 - \sqrt{5}}{2} \quad \text{và} \quad m_2 = \frac{1 + \sqrt{5}}{2} \] Phân tích dấu của \( m^2 - m - 1 \): - Hàm bậc hai này có hướng lên và cắt trục hoành tại \( m_1 \) và \( m_2 \). - Bất phương trình \( m^2 - m - 1 \leq 0 \) có nghĩa là \( m \) nằm trong khoảng \( \left[\frac{1 - \sqrt{5}}{2}, \frac{1 + \sqrt{5}}{2}\right] \). ### Bước 3: Xét nghiệm không âm Một nghiệm của phương trình phải không âm, tức là \( x \geq 0 \). Sử dụng công thức nghiệm: \[ x = \frac{-b \pm \sqrt{D}}{2a} = \frac{-2 \pm \sqrt{D}}{2(m - 1)} \] - Nghiệm \( x_1 = \frac{-2 + \sqrt{D}}{2(m - 1)} \) và \( x_2 = \frac{-2 - \sqrt{D}}{2(m - 1)} \). Để nghiệm \( x_1 \geq 0 \): \[ -2 + \sqrt{D} \geq 0 \quad \text{và} \quad m - 1 > 0 \text{ (chỉ xét trường hợp \( m > 1 \))} \] Vậy: \[ \sqrt{D} \geq 2 \implies D \geq 4 \] Tính \( D \): \[ -4m^2 + 4m + 4 \geq 4 \quad \Longleftrightarrow \quad -4m^2 + 4m \geq 0 \] \[ 4m(1 - m) \geq 0 \] Giải bất phương trình này: \[ m = 0 \text{ hoặc } m = 1 \] ### Kết luận Tổng hợp lại các điều kiện: 1. \( m \in \left[\frac{1 - \sqrt{5}}{2}, \frac{1 + \sqrt{5}}{2}\right] \) để có nghiệm. 2. \( m \geq 1 \) để có nghiệm không âm. Do đó, điều kiện của \( m \) để \( (m-1)x^2 + 2x + m = 0 \) có ít nhất một nghiệm không âm là: \[ m \in [1, \frac{1 + \sqrt{5}}{2}] \]