Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Nghiệm tổng quát của phương trình 2x - 3y = -12 là:

Nghiệm tổng quát của phương trình 2x-3y=-12 là:
A.x--2y=0 
B.2x+y=0
C.x-y=2
D.x+2y+1 
(làm thế nào để ra nghiệm tổng quát của phương trình vậy ạ)
1 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
235
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Để tìm nghiệm tổng quát của phương trình tuyến tính dạng \(2x - 3y = -12\), ta có thể tìm một biểu thức cho \(y\) theo \(x\) hoặc ngược lại.

Bắt đầu từ phương trình:

\[
2x - 3y = -12
\]

Chúng ta có thể biến đổi phương trình này để tìm \(y\):

1. Chuyển \(2x\) sang bên phải:

\[
-3y = -12 - 2x
\]

2. Nhân cả hai bên với -1 để loại bỏ dấu âm:

\[
3y = 12 + 2x
\]

3. Chia cả hai bên cho 3:

\[
y = \frac{12 + 2x}{3}
\]

Hoặc ta có thể viết lại như sau:

\[
y = \frac{2}{3}x + 4
\]

Từ đó, nghiệm tổng quát của phương trình này có thể được viết theo dạng tham số. Gọi \(t = x\), thì ta có:

\[
x = t
\]
\[
y = \frac{2}{3}t + 4
\]

Điều này có nghĩa là nghiệm tổng quát của phương trình \(2x - 3y = -12\) có thể biểu diễn như sau:

\[
(x, y) = \left(t, \frac{2}{3}t + 4\right)
\]

Trong các đáp án mà bạn đưa ra, chúng ta cần tìm xem có biểu thức nào phù hợp với dạng này.

Kiểm tra các lựa chọn:
- A: \( x - 2y = 0 \)
- B: \( 2x + y = 0 \)
- C: \( x - y = 2 \)
- D: \( x + 2y + 1 \)

Chúng ta có thể thay thế \(y\) từ phương trình \(y = \frac{2}{3}x + 4\) vào các biểu thức xem có đúng không:
- Với A:
\[ x - 2\left(\frac{2}{3}x + 4\right) = x - \frac{4}{3}x - 8 \]
\[ = \frac{-1}{3}x - 8 \neq 0 \]

- Với B:
\[ 2x + \left(\frac{2}{3}x + 4\right) = 0 \]
\[ 2x + \frac{2}{3}x + 4 = 0 \]
\[ (2 + \frac{2}{3})x + 4 = 0 \]
\[ \frac{8}{3}x + 4 = 0 \]

- Với C:
\[ x - \left(\frac{2}{3}x + 4\right) = 2 \]
\[ x - \frac{2}{3}x - 4 = 2 \]
\[ \frac{1}{3}x - 6 = 2 \]
\[ \frac{1}{3}x = 8 \]

- Với D:
\[ x + 2\left(\frac{2}{3}x + 4\right) + 1 = 0 \]

Cuối cùng, ta sẽ thay thế các thông số khác nhau để kiểm tra nghiệm.

Kết luận, nghiệm tổng quát của phương trình \(2x - 3y = -12\) là các cặp số có thể được biểu diễn thông qua các giá trị khác nhau của \(y\) thành \(x\) như chúng ta đã thấy ở trên.

Bạn có thể kiểm tra từng trường hợp cụ thể để tìm ra mối liên hệ. Tìm nghiệm tổng quát là tìm cách giải và biểu diễn các giá trị của \(x\) và \(y\) để giữ nguyên giá trị phương trình ban đầu.
1
0
Đỗ
04/11/2024 19:36:39
+4đ tặng
bạn tham khảo nhe

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×