### a)
x+22x+4=x+22(x+2)=12(x≠−2)x+22x+4=x+22(x+2)=12(x≠−2)
### b)
=2(x+1)x+4x2+1x+4⋅2x+2x2+1⋅((x2+1≠0)x2+1x+4⋅2x+2x2+1=2(x+1)x+4(x2+1≠0)
### c)
(1−x)(x−2)x+2=−(x−1)(x−2)x+2=(x−1)(2−x)x+2(1−x)(x−2)x+2=−(x−1)(x−2)x+2=(x−1)(2−x)x+2
### d)
x2−y2x+y=(x−y)(x+y)x+y=x−y(x+y≠0)x2−y2x+y=(x−y)(x+y)x+y=x−y(x+y≠0)
### e)
3x−66x+12−8=3(x−2)6(x+2−86)=3(x−2)6(x+23)=x−22(x+23)3x−66x+12−8=3(x−2)6(x+2−86)=3(x−2)6(x+23)=x−22(x+23)
### f)
2x2y3xy2=2xy3y2=2xy2x2y3xy2=2xy3y2=2xy
### g)
3x2y−y32(x−y)=y(3x2−y2)2(x−y)3x2y−y32(x−y)=y(3x2−y2)2(x−y)
Ở đây, nếuy=xy=x, phân thức sẽ đồng biến. ### h)
3x2−y22(x−y)=(3x−y)(3x+y)2(x−y)3x2−y22(x−y)=(3x−y)(3x+y)2(x−y)
### i)
3x3y+4xy6x+5y=xy(3x2+4)6x+5y3x3y+4xy6x+5y=xy(3x2+4)6x+5y
### j)
−3x3−6x4−x2−3x3−6x4−1không có thể rút gọn rõ thêm−3x3−6x4−x2−3x3−6x4−1không có thể rút gọn rõ thêm
### k)
8x54xy(x+1)=2x4y(x+1)8x54xy(x+1)=2x4y(x+1)
### l)
−9x−18x3⋅x2−4−9x−18x3⋅x2−8=−9x−18x3−9x−18x3−4x2−4−9x−18x3⋅x2−4−9x−18x3⋅x2−8=−9x−18x3−9x−18x3−4x2−4
### m)
9x2−18x3⋯x2−49x2−4=(x2−9)(x+2)(x−2)(x2−4)(x+4)9x2−18x3⋯x2−49x2−4=(x2−9)(x+2)(x−2)(x2−4)(x+4)
### n)
x2(x−3)(x2+x)x2(x−3)(x2+x)
Ở mỗi phân thức, cần lưu ý không chia cho 0, vì các điều kiện trên đã được đưa ra trong các bước rút gọn.
Xem thêm (+)