Các yếu tố ảnh hưởng đến sự ra rễ của cành giâm:
1/ Yếu tố nội tại của cành giâm.
a) Các giống cây.
- Các giống cây leo (nho, lạc tiên, dưa leo…), các giống cây thân mềm dễ ra rễ hơn các giống cây thân gỗ cứng.
- Những giống cây ưn quả dễ ra rễ: Mận, chanh, …
- Những giống cây ăn quả khó ra rễ: Xoài, vải, nhãn…
b) Chất lượng của cành giâm:
- Cành phải có độ lớn, chiều dài, số lá thích hợp, đủ dự trự dinh dưỡng…
2/ Yếu tố ngoại cảnh.
a) Nhiệt độ: Vừa phải
b) Độ ẩm: Đảm bảo độ ẩm bão hòa trên mặt lá.
c) Ánh sáng: Tránh ánh sánh trực xạ
d) Giá thể giâm cành: Đảm bảo đủ oxi, đủ ẩm, không có mầm mống sâu bệnh.
* Để thỏa mãn những yêu cầu trên cần:
- Chọn thời vụ giâm cành thích hợp.
- Làm nhà giâm cành có mái che.
- Giữ ẩm mặt lá và đảm bảo giá thể giâm cành đủ ẩm.
3/ Yếu tố kĩ thuật:
- Chuẩn bị giá thể.
- Chọn cành, kĩ thuật cắt cành, xử lí cành, cắm cành, chăm sóc cành sau khi giâm