Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Lập dàn ý thuyết minh về cây nho

4 trả lời
Hỏi chi tiết
1.796
0
3
My Sunshine
13/09/2020 10:27:59
+5đ tặng

Nho có tên khoa học là Vitis vinifera. Nho là cây ăn quả của vùng bán ôn đới (ôn đới ấm), trồng chủ yếu ở châu Âu như Pháp, Ý, Bồ Đào Nha, Nga… Ngoài ra còn trồng nhiều ở Bắc và Trung châu Mỹ. Các nước vùng nhiệt đới châu Á cũng có trồng nhưng chiếm một phần nhỏ như ở Ấn Độ, Thái Lan, Philippines… Theo thống kê năm 1983, sản lượng nho trên toàn thế giới khoảng 65 triệu tấn (hơn cả cam quít và chuôi), trong đó châu Âu chiếm khoảng 45 triệu, châu Mỹ khoảng 11 triệu, châu Á chỉ khoảng 7,5 triệu tấn. Năng suất dao động khá lớn, từ 5,2 – 27,0 tấn/ha, cao nhất là Hà Lan, Ấn Độ.

Quả nho chứa nhiều đường (khoảng 20%), tương đương với các loại quả ngọt như vải, nhãn, hồng, cao hơn nhiều loại quả ôn đới khác. Nho cũng chứa nhiều loại muối khoáng như kali, phốt pho, canxi, magiê, lưu huỳnh, nhưng về vitamin và lượng calo thì không bằng nhiều loại quả khác. Quả nho ngoài dùng ăn tươi, một lượng rất lớn dùng chế rượu vang, ngoài ra còn làm nho khô, nho đóng hộp và nước giải khát. Có những giống nho, những vùng chuyên trồng nho để làm rượu. Cây nho có tán lá dày và xanh, quả sai và treo thành từng chùm, màu xanh hoặc đỏ tím bóng láng nên còn trồng làm cây che bóng mát và cây cảnh.

Ở nước ta, nho trồng được từ Bắc tới Nam. Ở miền Bắc trồng lẻ tẻ, năng suất và chất lượng kém. Vùng nho tập trung nổi tiếng ở Phan Rang (Ninh Thuận) với diện tích 2.000 ha, ngoài ra có trồng khá phổ biến ở Bắc Bình Thuận và Nam Khánh Hòa. Nho ở nước ta chủ yếu dùng ăn tươi nội địa, khả năng xuất khẩu và chế biến còn rất thấp.

Ở Phan Rang, cây nho có thể thu hoạch quả một năm 2 vụ hoặc 2 năm 5 vụ. Vụ nho Đông Xuân thu hoạch tháng 2 – 3 cho năng suất và chất lượng tốt nhất, sau đó là vụ Hè Thu vào tháng 7 –  8; vụ Thu Đông vào tháng 10-11 năng suất và chất lượng thấp nhất do gặp mưa lớn. Năng suất nho ở Phan Rang đạt trên 20 tấn, cá biệt tới 60 tấn/ha, có thể so sánh với các nước đạt năng suất cao trên thế giới, nhưng lại không ổn định do chưa được đầu tư kỹ thuật đúng mức.

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
0
1
My Sunshine
13/09/2020 10:28:02
+4đ tặng

Nho có tên khoa học là Vitis vinifera. Nho là cây ăn quả của vùng bán ôn đới (ôn đới ấm), trồng chủ yếu ở châu Âu như Pháp, Ý, Bồ Đào Nha, Nga… Ngoài ra còn trồng nhiều ở Bắc và Trung châu Mỹ. Các nước vùng nhiệt đới châu Á cũng có trồng nhưng chiếm một phần nhỏ như ở Ấn Độ, Thái Lan, Philippines… Theo thống kê năm 1983, sản lượng nho trên toàn thế giới khoảng 65 triệu tấn (hơn cả cam quít và chuôi), trong đó châu Âu chiếm khoảng 45 triệu, châu Mỹ khoảng 11 triệu, châu Á chỉ khoảng 7,5 triệu tấn. Năng suất dao động khá lớn, từ 5,2 – 27,0 tấn/ha, cao nhất là Hà Lan, Ấn Độ.

Quả nho chứa nhiều đường (khoảng 20%), tương đương với các loại quả ngọt như vải, nhãn, hồng, cao hơn nhiều loại quả ôn đới khác. Nho cũng chứa nhiều loại muối khoáng như kali, phốt pho, canxi, magiê, lưu huỳnh, nhưng về vitamin và lượng calo thì không bằng nhiều loại quả khác. Quả nho ngoài dùng ăn tươi, một lượng rất lớn dùng chế rượu vang, ngoài ra còn làm nho khô, nho đóng hộp và nước giải khát. Có những giống nho, những vùng chuyên trồng nho để làm rượu. Cây nho có tán lá dày và xanh, quả sai và treo thành từng chùm, màu xanh hoặc đỏ tím bóng láng nên còn trồng làm cây che bóng mát và cây cảnh.

Ở nước ta, nho trồng được từ Bắc tới Nam. Ở miền Bắc trồng lẻ tẻ, năng suất và chất lượng kém. Vùng nho tập trung nổi tiếng ở Phan Rang (Ninh Thuận) với diện tích 2.000 ha, ngoài ra có trồng khá phổ biến ở Bắc Bình Thuận và Nam Khánh Hòa. Nho ở nước ta chủ yếu dùng ăn tươi nội địa, khả năng xuất khẩu và chế biến còn rất thấp.

Ở Phan Rang, cây nho có thể thu hoạch quả một năm 2 vụ hoặc 2 năm 5 vụ. Vụ nho Đông Xuân thu hoạch tháng 2 – 3 cho năng suất và chất lượng tốt nhất, sau đó là vụ Hè Thu vào tháng 7 –  8; vụ Thu Đông vào tháng 10-11 năng suất và chất lượng thấp nhất do gặp mưa lớn. Năng suất nho ở Phan Rang đạt trên 20 tấn, cá biệt tới 60 tấn/ha, có thể so sánh với các nước đạt năng suất cao trên thế giới, nhưng lại không ổn định do chưa được đầu tư kỹ thuật đúng mức.

0
0
Anh Thư
13/09/2020 10:28:47
+3đ tặng
Hiện tại, diện tích vườn nho của tỉnh Ninh Thuận có khoảng 1.100ha, tập trung chủ yếu ở các huyện Ninh Phước, Ninh Hải, Ninh Sơn và TP. Phan Rang - Tháp Chàm. Các giống nho xanh, nho đỏ, nho tím đều được trồng đại trà bởi phù hợp với hơi đất, khí trời Ninh Thuận và cũng đã cho năng suất cao hơn các giống nho nhập khẩu. Thực tế các nhà vườn ở Ninh Thuận đã thu lãi bình quân từ 100 - 150 triệu đồng/ha nho/năm, một số chủ trang trại thâm canh giỏi còn đạt trên dưới 300 triệu đồng/ha/năm đối với giống nho xanh (NH01 - 48).
Đồng hành với cây ăn quả đặc sản của quê hương, NHCSXH tỉnh Ninh Thuận đã luôn tạo điều kiện thuận lợi để người trồng nho tiếp cận nguồn tín dụng ưu đãi. Tính đến hết tháng 10/2014 đã có 18.378 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo được vay 232 tỷ đồng đầu tư mua cây giống, vật tư, cải tạo đất đai, thâm canh vườn nho và chế biến các sản phẩm từ nho như rượu nho, bánh kẹo nho,… Nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo như: ông Nguyễn Văn Lợi, Nguyễn Khắc Sinh, Trương Đình Thuần, Nguyễn Văn Sơn, Trần Cao Tiến,… nhờ sử dụng vốn vay ưu đãi đã phát triển trồng cây nho, chăm sóc vườn nho xanh tốt, mỗi vụ thu nhập tới 200 đến 300 triệu đồng, vươn lên làm giàu chính đáng.
Ông Thuần ở xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước phấn khởi khoe: “Với 20 triệu đồng vay từ chương trình giải quyết việc làm, gia đình ông đã khai phá đất hoang, trồng được hơn 1ha giống nho mới suốt mấy năm qua, vụ nào cũng thu hái hơn 2 tấn quả tươi và bán được giá ngay tại vườn. Được mùa nho, gia đình trả hết nợ cho ngân hàng trước kỳ hạn, lại còn giúp đỡ cho bà con trong xã kinh nghiệm trồng nho cũng như bán chịu không lấy lãi hàng nghìn cây nho giống.
Theo quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Ninh Thuận, đến năm 2015 là 2.000ha và năm 2020 tăng lên 2.200ha, trong đó có 1.000ha giống mới chất lượng cao và 1.200ha giống nho Red Cardinal trên cơ sở giống đã phục tráng, nâng tổng sản lượng bình quân lên 55.000 tấn/năm. Chủ trương của tỉnh khẳng định cây nho là cây trồng chủ lực của tỉnh, vì vậy người dân nghèo nơi đây rất cần nguồn vốn ưu đãi để mở rộng diện tích trồng nho và phát triển cây nho ở Ninh Thuận nhằm đưa nghề sản xuất nho ở Ninh Thuận thành vùng sản xuất nho lớn nhất cả nước và góp phần vào tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Giám đốc NHCSXH tỉnh Ninh Thuận Trần Ngọc Tú, cho biết: Bám sát kế hoạch phát triển nghề trồng nho của tỉnh lên 2.200ha, NHCSXH tiếp tục tập trung ưu tiên nguồn vốn ưu đãi nhằm hỗ trợ kịp thời cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác có thêm nguồn vốn để mở rộng diện tích trồng nho và chế biến nho, phấn đấu đưa cây nho trở thành cây kinh tế chủ lực, cây làm giàu trên địa bàn Ninh Thuận. Dưới đây là phóng sự ảnh của Dư Việt và Quang Bính được thực hiện tại tỉnh Ninh Thuận vừa gửi về.
0
0
Anh Thư
13/09/2020 10:29:15
+2đ tặng
Dân thủ đô đang rủ nhau mua gốc nho Ninh Thuận về trồng với mong muốn sau 6 - 8 tháng có thể tự tay hái quả ngọt, sạch ngay tại nhà với chi phí đầu tư thấp.
Chủ một vườn giống cây ăn quả ở Đông Anh (Hà Nội) đang kiếm bộn tiền khi bán gốc nho ghép giống nho Ninh Thuận. Cụ thể, chỉ cần bỏ ra 120.000 đồng, ai cũng có thể sở hữu một cây nho ghép nho Ninh Thuận. Cho vào chậu, cây sẽ thành nho cảnh nhỏ xinh, bắt mắt.
Lúc mới mua về, mỗi cây nho được trồng trong bầu đất sẽ chỉ có khoảng 4 – 5 mầm mới nhú, đường kính khoảng 4 – 5 cm, cao khoảng 1 mét, nhưng người bán khẳng định chỉ sau 6 – 8 tháng, chủ nhân có thể nếm những quả ngọt đầu tiên từ bàn tay chăm sóc của mình bất chấp miền Bắc sắp trở lạnh.
“Đây không phải giống nho Ninh Thuận thuần mà chỉ là nho ghép giữa giống nho dai ngoài bắc và nho Ninh Thuận nên rất dễ chăm, cứ 10 ngày bón phân cho cây 1 lần và mỗi lần 1 thìa cà phê là được. Vì là nho ghép nên cây chịu được điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của miền Bắc”, người bán khẳng định với các khách hàng.
Dân thủ đô đang rầm rộ rủ nhau mua gốc nho Ninh Thuận về trồng với mong muốn sau 6 – 8 tháng có thể tự tay hái quả ngọt, sạch ngay tại nhà. Ảnh: Gia Bảo.  
Ngoài ra, người bán lưu ý sau 10 ngày đầu tiên, khách hàng nên vặt hết mầm nhỏ của cây nho đi, chỉ để lại 1 – 2 mầm to nhất cho cây lên giàn. Sau 1 tháng kể từ ngày mua cây về, chủ nhân của nó mới bắt đầu bón phân cho cây. 8 tháng sau khi cây có giàn to mới bắt đầu tỉa bớt ngọn đi để nó ra trái.
Có hai loại giống là nho đỏ hoặc nho xanh. Theo người bán hàng giống nho đỏ sẽ dễ trồng và chăm sóc hơn nho xanh dù giá tương tự. Muốn trồng loại nho này, cần có tường rào hoặc ban công để cây có thể leo thành giàn khi trưởng thành.
Do loại cây này nhỏ, gọn, nhìn bắt mắt lại có thể cho quả ngọt, sạch nên rất nhiều chị em đã nhanh tay đặt mua. Ngay cả các chị em ở Thái Bình, Hải Phòng, Nam Định, Quảng Ninh… cũng “bon chen” đặt mua cho bằng được. Nhiều mối buôn ở các tỉnh đã tranh thủ “cơn sốt” này nhập hàng về bán kiếm lời. Về Thái Bình, mỗi gốc nho Ninh Thuận có giá khoảng 200.000 đồng chưa kể phí giao hàng.
Minh Thúy (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Nhìn cây rất đẹp lại có thể ra quả ngọt nên tôi quyết định mua. Hơn nữa việc chăm sóc có vẻ khá dễ dàng, chí phí đầu tư thấp nên tôi không có lý do gì để bỏ qua nó cả”.
Sau 8 tháng, cây nho này sẽ cho quả ngọt và mọc thành giàn trông bắt mắt. Ảnh: Gia Bảo. Trong khi đó, chị Hương Chu (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: “Người bán khẳng định trồng ở phố, lắm khói bụi thì sâu cũng không sống nổi, mà nếu có thì sâu thường rất to chứ không nhỏ, khó nhìn thấy và nhiều như các loại cây khác nên tôi quyết định xuống tiền”.
Số khác muốn được ăn nho do chính mình trồng hoặc muốn có vườn cây ăn trái vừa đẹp, vừa ngon vừa mát trên sân thượng nên mạnh tay mua 3 – 4 cây một lần.
Tuy nhiên, không ít chị em phát phiền vì giống cây này. Chị Hồng Điệp (Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội) than thở chị mới trồng mà lá nho đã có hiện tượng như cháy lá vậy, “sợ không qua khỏi một tuần”.
“Khi tôi hỏi, người bán hàng nói do cây bị thiếu nắng nên bị cớm đồng thời tư vấn tôi buộc cành cây ra ngoài lan can để thêm nắng”, chị Điệp cho biết.
Nhiều cây lá bị úa do thiếu nắng. Ảnh: Gia Bảo. Cũng có không ít người “tiền mất tật mang” khi phải mất công dọn gốc nho đã héo khô sau vài ngày mua về. Với những trường hợp này, người bán khẳng định “sẽ bù cây khác” để giữ chân khách.
Nhờ tạo ra được giống cây độc, lạ lại khéo chiều khách nên loại cây cảnh kiêm ăn quả này đang lên “cơn sốt”. Chủ vườn cho hay có những ngày họ bán được vài trăm gốc cây ở Hà Nội, chưa kể bán cho các mối buôn ở tỉnh. Trừ các loại chi phí, trung bình ông kiếm được 3 – 5 triệu đồng/ngày, có những ngày cao điểm thu nhập lên tới hơn 10 triệu đồng.
“Gần như không có lượng hàng tồn kho, làm tới đâu hết tới đó. Nhiều khi tôi còn không kịp trả đơn khách đặt”, chủ vườn chia sẻ.

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm
Bài tập liên quan

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường

Học ngoại ngữ với Flashcard

×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
×
Gia sư Lazi Gia sư