Anh đi anh nhớ quê nhà. Nhớ con cá bống sông Trà kho tiêu”. Câu ca đó từ lâu đã gắn liền với địa danh tỉnh Quảng Ngãi về một loại đặc sản. Nhiều người hỏi: Cá bống có gì ngon mà sao xa quê lại nhớ đến vô cùng?
Con cá bống sông Trà Khúc
Ở Quảng Ngãi có nhiều đặc sản vốn nổi tiếng từ lâu như quế Trà Bồng, don, đường phèn, đường phổi… Ngoài ra, còn có rất nhiều đặc sản khác đã thành câu cửa miệng: “Chim mía Xuân Phổ, kẹo gương Thu Xà, cá bống sông Trà, mạch nha Mộ Đức”.
Trong số các đặc sản đó, có lẽ Cá bống sông Trà được nhiều du khách ưa chuộng hơn cả.
Dòng sông Trà bắt nguồn từ dãy Trường Sơn, đổ ra biển với chiều dài trên dưới 39 km, cá tôm không nhiều về chủng loại cũng như số lượng nhưng con nào ăn cũng ngon, đặc biệt là cá bống.
Cá bống ngon nhất vào mùa xuân hè. Bởi con sông Trà Khúc có một lượng cát lớn dưới đáy, lượng bùn rất ít nên phù du cứ thế sinh sôi và đó là nguồn thức ăn sạch cho cá bống. Khi vào mùa xuân hè, lượng nước vơi cạn ít tạp chất nên thịt cá bống trở nên trong suốt và hết sức tươi ngon.
Ngư dân ở đây thường bắt cá bống bằng ống tre cưa từng đoạn dài khoảng 0,5 m, có chừa đốt ở giữa đoạn, để trống hai đầu ống cho cá chui vào ở.
Mùa thả ống bắt đầu vào khoảng tháng tám âm lịch - khi các guồng xe nước đã dọn xong để tránh mùa mưa lũ - là lúc cá bống bắt đầu mùa sinh đẻ. Nước sông Trà lúc bấy giờ cạn, chỉ ngập đến lưng quần.