Để rút gọn biểu thức P, ta thực hiện các bước sau:
a) Rút gọn biểu thức P:
Đặt \( A = \frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1} \) và \( B = \frac{2}{x-\sqrt{x}} \).
Ta có:
\( P = \frac{A - B}{\frac{1}{\sqrt{x}} - 1} \).
Tiếp theo, ta sẽ rút gọn A và B:
\( A = \frac{\sqrt{x}(\sqrt{x}+1)}{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)} = \frac{\sqrt{x}(\sqrt{x}+1)}{x-1} \).
\( B = \frac{2}{x-\sqrt{x}} = \frac{2(\sqrt{x}+1)}{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)} = \frac{2(\sqrt{x}+1)}{x-1} \).
Thay vào biểu thức của P:
\( P = \frac{\frac{\sqrt{x}(\sqrt{x}+1)}{x-1} - \frac{2(\sqrt{x}+1)}{x-1}}{\frac{1}{\sqrt{x}} - 1} \).
Simplify the expression:
\( P = \frac{\sqrt{x}(\sqrt{x}+1) - 2(\sqrt{x}+1)}{x - 1 - \sqrt{x}} \).
\( P = \frac{\sqrt{x}(\sqrt{x}+1) - 2(\sqrt{x}+1)}{\sqrt{x}(1 - \sqrt{x})} \).
\( P = \frac{\sqrt{x}(\sqrt{x}+1 - 2)}{\sqrt{x}(1 - \sqrt{x})} \).
\( P = \frac{\sqrt{x}(\sqrt{x} - 1)}{\sqrt{x}(1 - \sqrt{x})} \).
\( P = \frac{\sqrt{x} - 1}{1 - \sqrt{x}} \).
b) Tìm x để \( P = 1 \):
\( \frac{\sqrt{x} - 1}{1 - \sqrt{x}} = 1 \).
Nhân cả hai vế của phương trình với \( 1 - \sqrt{x} \):
\( \sqrt{x} - 1 = 1 - \sqrt{x} \).
\( 2\sqrt{x} = 2 \).
\( \sqrt{x} = 1 \).
\( x = 1 \).
Vậy, x = 1 để \( P = 1 \).