Thịt bò là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao vì có chứa nhiều axit amin, các chất béo, chất khoáng, vitamin... cần thiết cho cơ thể. Thịt bò có hương vị thơm ngon và chế biến được nhiều loại món ăn nên nhu cầu thịt bò tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng tăng cao theo đà phát triển kinh tế và kiến thức của người tiêu dùng. Mô hình nuôi bò thịt dưới đây sẽ đem lại các giải pháp giúp cho các hộ nông dân xây dựng khẩu phần ăn và quy trình chăn nuôi bò phù hợp và hiệu quả nhất.
Tình hình sản xuất và tiêu thụ
Trong những năm gần đây, nhu cầu thịt bò tại TP.HCM ngày càng tăng cao, nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, trên 70% thịt bò tại TP.HCM hiện nay đều là thịt trâu. Đồng thời, mỗi năm nước ta phải tốn nhiều triệu USD cho việc nhập thịt bò từ các nước như Úc hay Newzealand chỉ để đáp ứng cho nhu cầu tiêu thụ của thị trường trong nước.
Để tiết kiệm chi phí và tạo ra nguồn thịt bò cung cấp cho thị trường, việc chăn nuôi bò (bò sữa, bò thịt) phải theo phương thức nuôi nhốt với quy mô đàn vừa phải (khoảng 10-20 con tổng đàn), và tận dụng tối đa nguồn phụ phế phẩm công nông nghiệp sẵn có. Vì vậy, việc xây dựng khẩu phần ăn và quy trình chăn nuôi phù hợp sẽ là giải pháp hiệu quả, góp phần giải quyết nhu cầu thịt bò tại Việt Nam.