Câu1
có hai loại hoocmon kích thích và sinh trưởng ở thực vật, mỗi loại lại có vài hoocmon quan trọng được đề cập nhưng mình không thể phân biệt nếu muốn khích thích (hay ức chế) thì nên sử dụng cái hoocmon kích thích (ức chế) nào cả.
1.Kích thích sự sinh trưởng nhanh,tăng chiều cao,tăng sinh khối năng suất.
-GA là chất ko độc nên có thể sử dụng cho các loại rau ăn lá,củ quả để tăng năng suất rất nhiều.Nồng độ sử dụng thường thấp vài pm đến vài chục ppm tùy theo cây.Với cây lấy chiều cao như đay mía sử dụng GA sẽ làm tăng năng suất rất cao.
2.Kích thích tạo rễ.
-Người ta sử dụng các loại auxin như IBA,alpha_NAA,2,4D....để tăng tỉ lệ ra rễ,rút ngắn thời gian ra rễ,tăng hệ số nhân giống.Có 2 phương thức xử lí auxin cho sự ra rễ bất định là phương pháp xử lí nồng độ loãng và phương pháp xử lí nồng độ đặc ( em tham khảo thêm trong các giáo trình về sinh lý thực vật sử dụng trong các trường nông lâm để hiểu sâu hơn nhé)
3.Điều chỉnh sự ngủ nghỉ của hạt
-Trong trường hợp muốn kích thích nảy mầm,phá ngủ người ta dùng GA.Còn khi muốn kéo dài thời gian ngủ người ta hay dùng chất ức chế sinh trưởng
4.Điều chỉnh ra hoa:
Vd Để cho dứa rahoa thêm 1 vụ người ta dùng ethrel,hoặc xử lí GA cho sự ra hoa lấy hạt giống của xà lách,cải bắp.Ngoài ra còn có thể điều chỉnh giới tính của cây trồng để phục vụ choản xuất.Chẳng hạn như phun GA có thể tạo cây mang hoa đực,còn phu Xitokinin hay ethrel có thể tạo ra 100% cây mang hoa cái.
5.tăng sự đậu quả và tạo quả không hạt
-Có thể sử dụng auxin hoặc GA........
6.Điều chỉnh sự chín của quả:
-Muốn rút ngắn sự chín của quả thì xử lí ethrel là hiệu quả nhất,hoặc sử dụng alar( SADH) nồng độ 1000 - 5000 ppm cũng có hiệu quả tốt lên sự chín của quả.Hoặc muốn kéo dài sự chín thì dùng auxin.Có thể sử dụng 2- 10 ppm nồng độ alpha-NAA lên cây.
7.Ngăn ngừa sự rụng ở hoa quả:
-Để chổng rụng người ta thường xử lí auxin 2,4D...cho quả xanh của táo,cà chua,lê,cam chnh hoặc xử lí GẢ cho nho non.Nồng độ sử dụng ở đây còn tùy vào từng loại quả