Tết hay còn gọi là Tết Nguyên đán là lễ hội truyền thống lớn nhất của Việt Nam. Tết thường từ cuối tháng Giêng đến đầu tháng Hai. Trước Tết, người Việt chuẩn bị nhiều thứ cho ba ngày chính. Họ dọn dẹp nhà cửa và trang trí bằng các loại hoa như cây quất, hoa đào. Một lượng lớn thực phẩm sẽ được mua trước Tết để làm các món ăn truyền thống. Bánh Chưng, Bánh Tét, Giò chả, Xôi, Mứt,… và bánh kẹo là những thực phẩm nhất định phải có trong ngày Tết. Trong dịp Tết, mọi người đến thăm nhà người thân và gửi lời chúc. Tuy nhiên, người Việt tin rằng vị khách đầu tiên mà một gia đình tiếp đón trong năm sẽ quyết định vận may của cả năm, mọi người không bao giờ vào nhà nào trong ngày đầu tiên mà không được mời trước. Một phong tục khác là phong bao lì xì được cho vào phong bao đỏ như một biểu tượng của sự may mắn và cầu mong một tuổi mới. Theo truyền thống, những người lớn tuổi sẽ lì xì cho trẻ em và những người lớn tuổi nhất trong gia đình. Tuy nhiên, ngày nay người ta có thể tặng cho bất cứ ai kể cả bạn bè, cha mẹ, hàng xóm,… Ngoài ra, người Việt Nam thường đi lễ chùa để cầu sức khỏe, giàu sang, thành đạt,… Đối với người Việt Nam, Tết là thời điểm vui nhất trong năm, các thành viên trong một gia đình có thể quây quần bên nhau, đó là thông điệp ý nghĩa của Tết đoàn viên. Tựu chung lại, Tết là hướng về cội nguồn, đối xử tốt với người khác, tận hưởng khoảnh khắc quý giá và cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến.