Sự bay hơi : là sự chuyển thể từ thể lỏng sang thể khí trên mặt thoáng của chất lỏng của một chất.
Tốc độ bay hơi phụ thuộc vào các yếu tố : gió, nhiệt độ, diện tích mặt thoáng của chất lỏng.
Hiện tượng bay hơi xảy ra ở bất kì nhiệt độ nào.
VD : phơi đồ ở trời nắng dễ khô hơn trong bóng râm,...
Sự ngưng tụ : là sự chuyển thể từ thể khí sang thể lỏng của một chất.
Khi nhiệt độ giảm thì sự ngưng tụ xảy ra nhanh hơn
Sự nóng chảy : là sự chuyển thể từ thể rắn sang thể lỏng của một chất.
Phần lớn các chất nóng chảy ở một nhiệt độ xác định, nhiệt độ đó gọi là nhiệt độ nóng chảy.
Các chất khác nhau nóng chảy ở nhiệt độ khác nhau.
Trong suốt thời gian nóng chảy nhiệt độ của vật không thay đổi.
VD : làm kem, làm nước đá
Sự sôi : - Sự sôi là một sự bay hơi đặc biệt. Trong thời gian sôi, chất lỏng vừa bay hơi trên mặt thoáng vừa bay hơi trong lòng chất lỏng tạo ra các bọt khí.
- Môi chất lỏng sôi ở một nhiệt độ nhất định. Nhiệt độ đó gọi là nhiệt độ sôi.
- Các chất khác nhau sôi ở nhiệt độ khác nhau.
- Trong suốt thời gian sôi, nhiệt độ của chất lỏng không thay đổi.