a, A + H2O --> AOH + 1/2H2 (1)
2AOH + CO2 --> A2CO3 + H2O (2)
AOH + CO2 --> AHCO3 (3)
theo tui có 4 TH xảy ra (chú ý là CO2 bị hấp thụ hoàn toàn nên không cần thiết phải cho V3 = V2)
theo (1): nAOH = 2nH2 = V1/11,2
và nCO2 = V2/22,4
-Th1: AOH dư: ddY chứa A2CO3 và AOH dư
ta có: nAOH/nCO2 > 2 => V1>V2
-Th2: AOH vừa đủ xảy ra pứ (2): ddY chứa A2CO3
ta có : nAOH/nCO2 = 2 => V1= V2
-Th3: AOH vừa đủ xảy ra pứ (3): ddY chứa AHCO3
ta có : nAOH/nCO2 = 1 => V1 = 2V2
- Th4: AOH vừa đủ xảy ra pứ (2) và (3): ddY chứa A2CO3 và AHCO3
ta có : 1<nAOH/nCO2 <2 => 0,5<V1/V2<1
b,
b1, Cho V2 = 5/3V1 => V1/V2 = 0,6. Xảy ra TH4
Đặt số mol CO2 pứ ở pt (2) và (3) lần lượt là a, b
đến đây bạn lập pt(a,b) theo số mol CO2 và AOH
tìm được: m2 = m1 + 95V1/21
b2, thay số => m1 = 1,38g và theo (1) có nA=2nH2=0,06mol
=> A = 23 (Na)